Buôn lậu thuốc lá vẫn “nóng bỏng” ở tuyến biên giới Việt Nam- Campuchia

Buôn lậu thuốc lá vẫn “nóng bỏng” ở tuyến biên giới Việt Nam- Campuchia

(THPL) - Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh An Giang, một trong những khó khăn trong đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá hiện nay chính là mức giá giữa Việt Nam - Campuchia chênh lệch rất lớn, khoảng 200 đến 400 đồng/gói và lợi nhuận chênh lệch này còn tăng thêm sau khi được vận chuyển sâu vào nội địa.Chia sẻNguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Buôn lậu thuốc lá vẫn “nóng bỏng” ở tuyến biên giới Việt Nam- Campuchia

Số vụ buôn lậu thuốc lá đang có chiều hướng gia tăng.     

Tình trạng buôn lậu thuốc lá vẫn còn nóng ở các tuyến biên giới Việt Nam, mới đây, ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang cho biết, một trong những khó khăn trong đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá hiện nay chính là mức giá giữa Việt Nam - Campuchia chênh lệch rất lớn, khoảng 200 đến 400 đồng/gói và lợi nhuận chênh lệch này còn tăng thêm sau khi được vận chuyển sâu vào nội địa.

Các đối tượng đầu nậu, người vận chuyển, người buôn bán thuốc lá tổ chức các đường dây từ vận chuyển lậu qua biên giới rất tinh vi để vận chuyển thuốc lá lậu vào trong nội địa. Trong khi đó, công tác chống buôn lậu rất khó khăn do thiếu nhân lực và trang thiết bị, nhất là canô và dụng cụ tác nghiệp ban đêm…

Tính từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng tỉnh An Giang liên tiếp phát hiện và bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển thuốc lá lậu số lượng lớn. Điển hình như: Ngày 26/4, Phòng Cảnh sát Kinh tế kết hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ - đường sắt – Công an tỉnh An Giang tiến hành kiểm tra, xe ô tô tải biển số 67C – 070.87 đã phát hiện trên xe vận chuyển 32.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại, hiệu Hero, Jet, Nelson, Ram, được đựng trong 32 bao nylon màu xanh, mỏng. Tổng số thuốc lậu này trị giá khoảng trên 400 triệu đồng.

Theo cơ quan chức năng, khó khăn hiện nay là việc xử lý thuốc lá nhập lậu. Theo Quyết định số 20, thuốc lá ngoại nhập lậu nếu là thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng sẽ bị tiêu hủy Còn thuốc lá ngoại nhập đảm bảo chất lượng sẽ thí điểm bán đấu giá để xuất khẩu ra nước ngoài. 

Trước đó, Văn phòng Thường trực ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã có văn bản yêu cầu Cơ quan Thường trực ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang và một số tỉnh Tây Nam Bộ có biện pháp ngăn chặn buôn lậu thuốc lá kịp thời, không để hình thành các điểm nóng, phức tạp kéo dài. Và tăng cường công tác thanh tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là các hành vi buôn bán, vận chuyển thuê hàng hóa nhập lậu, xử lý nghiêm cán bộ công chức thiếu tinh thần trách nhiệm hoặc có dấu hiệu tiêu cực.

TH -Thu ThảoCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật