Đang tải

Cà Mau chi tiền hỗ trợ thuê trọ cho lao động

Audio THPL
20-05-2022 18:18

(THPL) - Cà Mau là tỉnh đầu tiên phê duyệt hỗ trợ tiền trọ cho hơn 2.300 lao động với kinh phí trên 1,16 tỷ đồng, trong gói 6.600 tỷ đồng.

Ngày 20/5, UBND tỉnh Cà Mau cho biết, đã phê duyệt hỗ trợ tiền trọ cho công nhân các công ty chế biến thủy sản trên địa bàn, mức tiền 500.000 đồng mỗi người. Theo quy định, tiền sẽ được chuyển về doanh nghiệp chi trả trực tiếp cho người lao động trong 2 ngày. Đây là những lao động đầu tiên nhận hỗ trợ, sau gần hai tháng triển khai gói an sinh trên cả nước với dự kiến 3,4 triệu người thụ hưởng.

Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, hiện 55 địa phương đã ban hành kế hoạch giải ngân hỗ trợ; 6 tỉnh chưa có động thái và hai tỉnh Lai Châu, Điện Biên không có lao động thuộc chính sách hỗ trợ. Tiến độ giải ngân chậm do địa phương đang rà soát, hoàn thiện thủ tục. Doanh nghiệp, người lao động đang làm hồ sơ, lập danh sách và qua các bước xác nhận từ cơ quan chức năng.

Một số địa phương đông lao động thuê trọ như Bắc Giang dự kiến 90.000 người nhận hỗ trợ, Bảo hiểm xã hội tỉnh này đã xác nhận hơn 2.000 hồ sơ. TP HCM có khoảng 1,2 triệu lao động thụ hưởng, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã duyệt hồ sơ cho 15.000 người.

Bên cạnh đó, TP Đà Nẵng cũng đang khẩn trương triển khai thủ tục giải ngân tiền thuê nhà cho công nhân làm việc tại các khu công nghiệp theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Mức hỗ trợ 500.000 đến 1 triệu đồng mỗi người, một tháng, thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng. Hiện, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện chính sách đến các doanh nghiệp, người sử dụng lao động và công nhân lao động; Đồng thời giải đáp vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Ngoài việc khẩn trương triển khai hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân theo Quyết định 08 của Chính phủ, UBND thành phố Đà Nẵng lập đề án đề nghị HĐND thành phố thông qua gói ngân sách hỗ trợ lao động gặp khó khăn đang làm việc trong doanh nghiệp và người lao động quay trở lại thị trường lao động sau dịch bệnh Covid-19.


Nguồn: VnEXpress – Clip: THĐT, VTC - TH: THPL

Cùng chuyên mục