Cà Mau: Dùng chất làm thuốc trừ sâu để bảo quản cá khô

13-11-2018 15:44 17,008

(THPL) - Trong các mẫu khô mà Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Cà Mau lấy đưa đi kiểm nghiệm có mẫu “ngậm” chất trich-lor-fon. Chất này dùng làm thuốc trừ sâu.

Cà Mau: Dùng chất làm thuốc trừ sâu để bảo quản cá khô

Văn bản từ Chi cục ATVSTP nêu rõ các thành phần chất bảo quản được sử dụng trong đồ khô tại TP. Cà Mau.    

Cụ thể, dựa theo kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm tại Viện Y tế Công cộng TP.HCM, nhiều mẫu cá khô của 3 vừa cá khô trong danh sách kiểm tra đã "dính" chất cấm nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Cụ thể, tại vựa khô Thành Chinh - đường Phan Bội Châu, phường 7, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, các mẫu khô cá mối, cá chỉ vàng, cá thòi lòi dương tính chất Natri Borat - còn gọi là hàn the.

Cơ sở sản xuất bánh mì Ba Nhàn - phường 5, TP Cà Mau, thì có sản phẩm chả lụa, chả chiên có chất Natri Benzoat, nhóm Phosphat.

Tại vựa khô Liêm Biển - đường Phan Bội Châu, phường 7, TP Cà Mau, khô cá rún và đầu cá rún "ngậm" phải chất trich-lor-fon, chất dùng làm thuốc trừ sâu - chất rất nguy hiểm nên không được sử dụng trong thực phẩm.

Một số cơ sở chế biến khô do thiếu hiểu biết hoặc cố tình sử dụng các chất cấm này trong bảo quản nhằm tránh bị ruồi bám vào, ngăn kiến, dòi đục cá khô.

Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Cà Mau đã khuyến cáo hộ kinh doanh cá thể, cơ sở chế biến và cả người tiêu dùng, tuyệt đối không được sử dụng phụ gia hoặc hóa chất nằm ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cả người sản xuất và người sử dụng sản phẩm.

    TH:  Thành Vinh        

Nguồn: Dân Trí

Cùng chuyên mục