Đang tải

Cà Mau: Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

Audio THPL
24-09-2021 11:09

(THPL) - Thấy được những quyền lợi, lợi ích cho người dân từ chính sách bảo hiểm của Nhà nước, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Trịnh Chí Linh đã nỗ lực, sáng tạo trong cách làm để đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân trên địa bàn huyện một cách hiệu quả, tích cực.

Với trách nhiệm, quyền hạn của người đứng đầu, bản thân Giám đốc BHXH Trịnh Chí Linh luôn ý thức trong thực hiện nhiệm vụ của mình, tận tụy với công việc, luôn chủ động tham khảo, tìm hiểu và đề ra các giải pháp, kế hoạch để kịp thời xử lý các vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế nhằm bảo vệ và đảm bảo tốt nhất các quyền lợi của người dân, người tham gia BHXH, BHYT.

Ông cũng không ngừng nghiên cứu, học tập những quy định mới nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu vị trí công tác, đồng thời, dốc sức tuyên truyền, vận động, đôn đốc thu, chi và phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm. Vì vậy, các năm qua đơn vị do ông chịu trách nhiệm quản lý đều đạt và vượt kế hoạch được giao.

Ông Trịnh Chí Linh chia sẻ: “Khi về ngành bảo hiểm vào cuối năm 2013, tôi còn bỡ ngỡ lắm vì trước đó đang giữ cương vị Phó Chánh Văn phòng UBND huyện. Lúc này, Bảo hiểm huyện Thới Bình rất khó khăn, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế chỉ có hơn 50%, thấp nhất trên toàn tỉnh và đến thời điểm này, huyện đã đạt trên 92%. Đặc biệt, hiện nay, huyện Thới Bình được chọn là huyện chỉ đạo điểm về xây dựng nông thôn mới, trong các tiêu chí về nông thôn mới có tiêu chí 15 là y tế và có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế. Từ đó, các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới cùng tham gia với tôi để đạt tiêu chí này. Đồng thời, bà con cũng hưởng lợi nhờ chính sách này”.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 ở nước ta, Giám đốc BHXH huyện Thới Bình cho biết: Thời gian thực hiện giãn cách xã hội kéo dài làm ảnh hưởng đến công tác phối hợp tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Từ bối cảnh đó, BHXH huyện đưa ra 03 giải pháp mới “biến nguy thành cơ” nhằm vận động người dân tham gia BHXH. Đồng thời, thành lập 03 tổ để vận động BHXH tự nguyện trong thời gian giãn cách xã hội, tổ trưởng do giám đốc và 02 phó giám đốc phụ trách. Cụ thể, vận đông người thân trong gia đình, bạn bè… qua điện thoại, nhắn tin; kết nối họp trực tuyến bằng Zalo và tương tác giữa BHXH huyện với đại lý của xã và nhân viên đại lý của ấp để chọn ra những nhân viên giỏi để vận động tuyên truyền bằng hình thức trực tuyến.

Ông Trịnh Chí Linh chia sẻ: “Thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục phối hợp với các ngành, đoàn thể, đặc biệt là phối hợp với Ban Tuyên giáo, Trường Chính trị. Đồng thời, xin ý kiến của Ban Tuyên giáo có văn bản chỉ đạo cho Trung tâm Bồi dưỡng chính trị đưa BHXH, BHYT thành một môn học. Được sự quan tâm của Huyện ủy về chính sách BHXH, chúng tôi sẽ phối hợp với Phòng Giáo dục, hàng năm mở những lớp chính trị hè, giảng môn học này cho giáo viên để từ lực lượng giáo viên giúp lan tỏa nhanh hơn chính sách BHXH”.

Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau Trịnh Trung Kiên đánh giá cao về Giám đốc BHXH huyện Thới Bình Trịnh Chí Linh, đồng thời cho biết: “Đồng chí Linh đã được đề nghị BHXH Việt Nam tặng bằng khen. Trước đó, đồng chí cũng đã được BHXH Việt Nam tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua ngành. Với mô hình và cách làm của BHXH huyện Thới Bình và cá nhân đồng chí Linh thì chúng tôi sẽ nhân rộng điển hình tiên tiến để chia sẻ kinh nghiệm”.

Nguồn: Truyền hình Pháp luật

Cùng chuyên mục