Các bị cáo vụ Nhật Cường không được miễn gần 251 tỉ đồng tiền bồi thường

Audio THPL
30-11-2021 14:31

(THPL) - Tòa phúc thẩm bác kháng nghị của Viện KSND TP Hà Nội cũng như kháng cáo của các bị cáo về việc xin miễn trách nhiệm nộp tiền khắc phục hậu quả, buộc những người này phải nộp lại gần 251 tỉ đồng.

Sáng ngày 30/11, tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Nhật Cường, HĐXX đã bác kháng nghị của VKSND TP Hà Nội. Tòa phúc thẩm không chấp nhận kháng nghị của VKS. HĐXX tuyên các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường phải nộp lại 221 tỷ đồng thu lời bất chính từ hành vi buôn lậu và gần 30 tỷ đồng sai phạm về kế toán.

Như vậy, theo bản án phúc thẩm, 14 bị cáo phải nộp lại gần 251 tỷ đồng. Tòa dành quyền khởi kiện cho các bị cáo để yêu cầu Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Nhật Cường, đang bị truy nã quốc tế) và đồng phạm khác bồi hoàn khoản tiền này.

Theo bản án, Trần Ngọc Ánh (cựu Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) phải nộp hơn 60 tỷ đồng. Nguyễn Bảo Ngọc (cựu giám đốc tài chính) nộp 55 tỷ. Các bị cáo khác bồi thường số tiền còn lại.

Về trách nhiệm hình sự, tòa chỉ chấp nhận kháng án xin giảm nhẹ hình phạt của Nguyễn Bảo Trung (lái xe) do đã nộp được 2 tỷ đồng trong số 15 tỷ phải khắc phục. Trung được giảm từ 8 năm còn 6 năm tù về tội Buôn lậu.

10 bị cáo còn lại bị bác kháng án xin giảm nhẹ hình phạt. Cụ thể, Trần Ngọc Ánh 13 năm tù. 8 bị cáo khác, gồm nhóm nhân viên của Công ty Nhật Cường và đường dây vận chuyển hàng lậu, lĩnh các mức án 3-9 năm tù. Riêng Nguyễn Bảo Ngọc chịu tổng hình phạt 14 năm tù cho 2 tội danh Buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Về trách nhiệm dân sự, tòa phúc thẩm xác định Bùi Quang Huy và một số đồng phạm chủ chốt chịu trách nhiệm nộp lại số tiền thu lời bất chính từ hoạt động buôn lậu, tuy nhiên hiện Huy và những người này đã bỏ trốn.

Đối với các bị cáo bị đưa ra xét xử, những người này đã giúp Huy thực hiện hành vi phạm tội, qua đó thu lời số tiền bất chính, tòa sơ thẩm buộc liên đới bồi thường tùy theo mức độ lỗi và dành quyền khởi kiện, yêu cầu bồi hoàn cho các bị cáo đối với Bùi Quang Huy là có căn cứ. 

Từ những nhận định trên, tòa phúc thẩm tuyên bố không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của các bị cáo về phần dân sự, cũng như kháng nghị của Viện KSND TP Hà Nội.


Nguồn: Tổng hợp – Video: Thanh niên, VTC

Cùng chuyên mục