Đang tải

Cách để trẻ cảm thấy bình tĩnh khi đối mặt với kim tiêm

Audio THPL
20-11-2021 17:11

(THPL) - Vừa qua, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt chiến lược tiêm vắc-xin Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Theo dự kiến, từ ngày 8/11, Mỹ sẽ bắt đầu thực hiện chiến lược này.

Các bậc phụ huynh ở Mỹ đã cảm thấy nhẹ nhõm hơn nhiều khi nghe đến tin này. Tuy nhiên, việc kim tiêm có thể sẽ gây đau đớn cho trẻ và trẻ mắc chứng sợ kim tiêm luôn là một vấn đề khó giải quyết. 

Christine Chambers, GS-TS Khoa Tâm lý học và Nhi khoa tại Đại học Dalhousie ở Canada cho biết: “Có rất nhiều phương pháp khoa học để làm cho việc sử dụng kim tiêm và các loại thủ thuật đau đớn trở nên dễ dàng hơn cho trẻ nhỏ. Thế nhưng các phương pháp đấy lại không được sử dụng phổ biến.”

Các bậc cha mẹ có thể cân nhắc việc sử dụng các loại kem hoặc miếng dán gây tê tại chỗ, 30-60 phút trước khi cho trẻ đi tiêm. Tuy nhiên, cha mẹ nên đảm bảo rằng bất kỳ phương pháp gây tê nào họ dùng đều phải phù hợp với trẻ nhỏ.

Chambers khuyến nghị rằng cha mẹ nên trò chuyện với con họ về chủ đề vắc-xin thường xuyên trong khoảng 2-5 ngày trước khi tiêm chủng.

Khi tiêm, trẻ được khuyến khích ngồi thẳng lưng vì điều này có thể làm giảm thiểu phần nào cơn đau so với việc nằm. Ngoài ra, trẻ cũng có thể giãn cơ, căng cơ và sau đó thả lỏng cơ thể để giảm thiểu phần nào căng thẳng.

Chambers gợi ý rằng, điều tốt nhất mà cha mẹ có thể làm trong tình huống này là đánh lạc hướng và khiến trẻ chú ý đến những thứ khác, các bậc cha mẹ cũng có thể sử dụng sự hài hước để giúp trẻ bình tĩnh hơn.

Nhiều người nghĩ rằng “đó chỉ là một cây kim, không có gì to tát cả”. Nhưng trên thực tế, nỗi sợ kim tiêm thực sự rất phổ biến. Trung bình 2 trong số 3 trẻ nhỏ sẽ mắc chứng sợ kim tiêm, hầu hết những người sợ kim tiêm có thể liên kết nỗi sợ này như một sự kiện ám ảnh tâm lý. Do đó, chúng ta nên đảm bảo việc tiêm chủng diễn ra một cách thuận lợi và không để lại bất kì nỗi sợ nào cho trẻ.


Nguồn: Forbes

Cùng chuyên mục