Camera ghi được ánh sáng di chuyển vận tốc gần 300.000 km/giây

03-04-2019 13:24

(THPL) - Các nhà nghiên cứu quang học ở Viện Công nghệ Caltech đã chế tạo camera nhanh nhất thế giới T-CUP để quan sát ánh sáng di chuyển với vận tốc gần 300.000 km/giây. Trong video đăng trên kênh YouTube, nhóm nghiên cứu ghi hình một chùm laser đi qua chai sữa ở tốc độ khoảng 100 tỷ khung hình/giây.


Theo đó, T-CUP là hệ thống camera với hàng trăm cảm biến ánh sáng có tốc độ màn chập cực nhanh, chuyên chụp ảnh một chiều. Không giống các mẫu camera trước đây tạo ra ảnh tổng hợp của ánh sáng bằng cách ghi hình những lát cắt ngang khác nhau của tia laser, T-CUP có thể chụp xung laser hoàn chỉnh trong một khung hình. Thiết bị làm chùm laser đi chệch tới hai camera chụp hình cùng lúc, sau đó sử dụng chương trình vi tính để tổng hợp hai ảnh.

Nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ Peng Wang đã giúp thực hiện các quá trình chuẩn bị và quay phim ánh sáng. Bắt đầu bằng cách quay chùm sáng ở tốc độ 100 tỷ khung hình/giây khi đi qua chai nước được pha với một chút sữa để thấy rõ được ánh sáng. Chùm sáng sẽ mất 2000 pico giây để đi từ đầu đến đáy chai. Một pico giây tương đương khoảng 1 phần nghìn tỷ giây.

Ở thử nghiệm thứ hai, Wang dùng hộp chứa đặc biệt với các mảnh gương để phản chiếu chùm sáng đi vào và quay với tốc độ 100 tỷ khung hình/giây

Tếp theo là thử nghiệm tia sáng chiếu từ bên trái hai bức tượng mô phỏng và quay ở tốc độ 500 tỷ khung hình/giây. Tia sáng mất khoảng 450 pico giây để đi qua hai bức tượng.

Cuối cùng, Wang chuyển sang một camera khác với khả năng quay đến 10 nghìn tỷ khung hình/giây. Camera sẽ quay lại tia sáng đi quang ống nhỏ đựng sữa pha loãng có kích thước chỉ vài milimet. Cả quá trình mất khoảng 50 pico giây.

CalTech hy vọng trong tương lai sẽ tăng tốc độ quay nhanh nhất lên đến 1 ngàn triệu triệu khung hình/giây.


TH - Thành Vinh

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục