Cần cải thiện pháp lý trong lĩnh vực BĐS để phát triển minh bạch và thu hút đầu tư

Audio THPL
17-09-2019 11:54

(THPL)Cần cải thiện pháp lý trong lĩnh vực BĐS để phát triển minh bạch và thu hút đầu tư. Đó chính là nhận định và ý kiến của nhiều đại diện các doanh nghiệp, cũng như của hầu hết các chuyên gia kinh tế trong lĩnh vực bất động sản(BĐS) đưa ra, tại Hội thảo “Lấy ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung nhằm cải thiện môi trường pháp lý trong lĩnh vực BĐS” do Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HOREA) và Viện đào tạo, Tư vấn và Phát triển Kinh tế (

Tham dự hội thảo có ông Phan Xuân Dũng- Ủy viên TW Đảng, Chủ nhiệm và ông Lê Quang Huy – Phó Chủ nhiệm của Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc Hội; Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA; Cùng nhiều đại diện của Bộ Xây dựng; Sở Xây dựng; Sở Kế hoạch và Đầu tư của TP và nhiều đại diện doanh nghiệp trong lĩnh vực BĐS của nhiều tỉnh, thành tham dự.

Tại Hội thảo, hầu hết các khách mời tham dự đều có chung một nhận định, đó là thị trường BĐS trong ba năm trở lại đây hầu như giảm mạnh trong tất cả các phân khúc. Nguyên nhân là do cơ chế và thủ tục, cũng như các văn bản Luật không có sự đồng nhất, chồng chéo và thiếu tính khoa học và không mang tính bền vững…

Đại diện cho HoREA, ông Lê Hoàng Châu đã đưa ra 10 vấn đề cụ thể mà Luật hiện nay đã ban hành nhưng không phù hợp với thực tế trong các lĩnh vực như: xây dựng, cấp phép, thiết kế, thanh – kiểm tra, giám sát... được ban hành chồng chéo bởi Luật quy hoạch, Luật đất đai, Luật Xây dựng, Luật Môi trường, Luật PCCC…

Ông Châu đưa ra một vài ví dụ điển hình. Chẳng hạn tại Khoản 9 điều 17 của Luật Đầu tư đã quy định: Chỉ có chủ đầu tư (CĐT) mới được cấp giấy phép quy hoạch 1/500. Nhưng một thực tế là khi làm dự án, các doanh nghiệp buộc phải có quỹ đất nhưng họ lại không được xem là CĐT mà chỉ xem họ là nhà đầu tư. Như vậy, doanh nghiệp sẽ không hoàn thiện được hồ sơ xin giao đất. 

Và tại Điều 107 của Luật Xây dựng yêu cầu CĐT phải có sổ đỏ mới được thi công. Như vậy là bất hợp lý, khi mà một quy trình cấp sổ đỏ của cơ quan chuyên môn cực kỳ lâu dài. Trong khi DN đã chi một khoản tiền lớn để bồi thường, giải phóng mặt bằng. Do vậy, ông Châu kiến nghị “Sau khi có chủ trương xây dựng và có thẩm tra thiết kế cơ sở, cũng như việc cấp phép 1/500, thì CĐT đương nhiên được thi công và trong quá trình thi công, DN buộc phải hoàn tất song song các thủ tục hành chính khác”.

“Sự không phù hợp với thực tế, khiến cho thị trường BĐS bị ách tắc, bị sụt giảm tác động tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống xã hội, trong việc giải quyết nhà ở theo định hướng của lãnh đạo TP, việc thất thu ngân sách của nhà nước và trên hết, là đẩy doanh nghiệp vào tình cảnh khó khăn, thậm chí có nguy cơ phá sản”. Ông Châu nêu.

Môt số đại diện các doanh nghiệp BĐS như: Ông Nguyễn Văn Đực- TGĐ của Công ty BĐS Đất Lành; Ông Nguyễn Văn Đồi - TGĐ của SSG2; Ông Nguyễn Văn Kha - Chủ tịch Tập đoàn Từ Liêm (Hà Nội); Bà Võ Thị Cẩm Trang - Phó Tổng giám đốc của Sungroup; Ông Bùi Văn Bản - Chủ tịch HĐQT Cty thiết kế - đầu tư- Xây Dựng Thái Bình; Nguyễn Minh Sơn- TGĐ Công ty BĐS Sơn Kim Land… hay như Ông Phạm Hồng Thái - Cty CP Xây dựng Sài Gòn 5…. 

Đại diện các doanh nghiệp cũng đều cho rằng, việc kéo dài thời gian cấp thủ tục hành chính chính là lãng phí rất lớn tiền của của doanh nghiệp khi DN phải trả lãi cho ngân hàng, phải đảm bảo công ăn việc làm và trả lương của nhân viên, cũng như duy trì các hoạt động của doanh nghiệp. Thậm chí, nhà nước cũng thất thu, khi doanh nghiệp phải hoàn tất hồ sơ giao đất thì nhà nước mới có thể áp thu mức thuế.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội - Ông Lê Quang Huy cho rằng, những bức xúc và mong muốn của doanh nghiệp là có cơ sở. Tuy nhiên, các văn bản soạn thảo cũng cần phải đảm bảo hài hòa giữa doanh nghiệp, nhà nước và người dân. 

Ts.Bùi Trung Dung - Nguyên Cục trửởng Cục quản lý hoạt động (Bộ Xây dựng) cho biết, hiện nay Ngân hàng thế giới (World Bank) đánh giá chỉ số cạnh tranh của Việt Nam giảm chỉ vì vướng mắc về vấn đề thủ tục hành chính. 

Nên chăng Luật cần bổ sung: Cán bộ cần phải có chuyên môn về mảng mình phụ trách và theo quy mô của công trình. Vì nếu không thì quá trình thẩm định, giám định và thanh tra… sẽ xảy ra nhiều bất câp, khó khăn và thậm chí là nhũng nhiễu cho doanh nghiệp”. Ts. Bùi Trung Dung nêu quan điểm, “Bởi phân cấp mà không đúng với chuyên môn là việc buông lỏng quản lý của cơ quan chức trách và có lỗi với dân”.

Tiếp thu, lắng nghe và cầu thị những ý kiến đóng góp của các đại biểu và đại diện các doanh nghiệp, ông Phan Xuân Dũng- Ủy viên TW Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc Hội cũng thẳng thắn nhìn nhận những vướng mắc mà thị trường BĐS gặp phải vừa qua cũng là những vấn đề mà Quốc hội đang rất quan tâm. 

Ông Phan Xuân Dũng cũng cam kết, sẽ sớm đưa các vấn đề ra để Quốc Hội thảo luận, phân tích và đánh giá để sớm sửa đổi các văn bản cho phù hợp với thực tế, nhằm tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp và góp phần xây dựng một thị trường BĐS minh bạch. Đồng thời, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, để thu hút các nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực BĐS Việt Nam.


Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục