Cận cảnh 3 dự án bất động sản ở Sài Gòn đã chuyển cơ quan điều tra

Audio THPL
25-08-2019 09:16

(THPL) - Qua thanh tra, UBND TP đã phát hiện nhiều đơn vị, tập thể, cá nhân sai phạm. Đáng chú ý, có 8 vụ việc được chuyể- n hồ sơ sang cơ quan điều tra, trong đó có 3 dự án bất động sản là dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại và xây dựng Thăng Long; Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc; dự án Đức Long Golden Land.

Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại và xây dựng Thăng Long, còn được gọi là Bảy Hiền Tower, quận Tân Bình, do doanh nghiệp tư nhân Xây dựng thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư. Thanh tra TP HCM đã làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm tại dự án này.  

Bảy Hiền Tower được phê duyệt năm 2009, quy mô cao 20 tầng với 170 căn hộ. Trong quá trình xây dựng dự án này, chủ đầu tư đã thi công sai thiết kế được duyệt, tăng diện tích từ tầng lửng đến tầng 20 hơn 722m2. 

Với hành vi nói trên, tháng 4/2015 Thanh tra Sở Xây dựng đã ra quyết định xử phạt hành chính 45 triệu đồng đối với chủ đầu tư, buộc tháo dỡ hạng mục xây “lụi”. Tuy nhiên sau đó, chủ đầu tư không khắc phục mà vẫn tiếp tục xây dựng hoàn thiện dự án và bàn giao nhà cho khách hàng vào ở.  

Dự án thứ 2 là Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc có quy mô 82ha, toạ lạc tại phường Phước Long A, quận 9 do Công ty Cổ phần Địa ốc 10 (thành viên của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn – Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên) làm chủ đầu tư. 

Được biết, Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc được giao cho Công ty Cổ phần Địa ốc 10 xây dựng hạ tầng kỹ thuật trục chính từ năm 2001. Sau khi hoàn chỉnh hạ tầng, doanh nghiệp này phải bàn giao đất để TP HCM tiếp tục giao đất cho các nhà đầu tư. 

Kết quả thanh tra cho thấy, việc ký hợp đồng kinh tế với các đơn vị tham gia thực hiện dự án có nội dung cho phép “được quyền tổ chức kinh doanh”, dẫn đến các đơn vị này được phân lô, huy động vốn từ cá nhân, thực chất là bán nền đất.

Cuối cùng là dự án Trung tâm thương mại căn hộ cao cấp Dragon Court (còn được gọi là Đức Long Golden Land), phường Tân Thuận Tây, quận 7 do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Vạn Gia Long làm chủ đầu tư.

Tháng 9/2018, UBND TP.HCM đã lập đoàn kiểm tra để làm rõ dấu hiệu vi phạm tại dự án Đức Long Golden Land sau khi có đơn tố cáo của công dân. Qua kiểm tra, Thanh tra TP cho biết, đến nay vẫn chưa xác định được chính xác tổng số hộ dân được bồi thường để thực hiện dự án là bao nhiêu? Cần làm rõ nội dung phần đất công tại dự án bị “chiếm dụng”, chuyển nhượng dự án gây thất thoát cho nhà nước. 

Thanh tra TP xác định, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Vạn Gia Long có dấu hiệu đưa dự án vào kinh doanh khi chưa đủ điều kiện. Đến tháng 11/2017, công trình mới có giấy phép xây dựng phầm ngầm nhưng trước đó chủ đầu tư này đã rao bán, nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ của khách hàng. Hiện dự án Đức Long Golden Land đã tạm ngừng thi công. 


Nguồn: Vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục