Cận cảnh công trường khai thác đá trái phép ở khu du lịch Sa Pa

Audio THPL
16-08-2019 18:20

(THPL) - Theo phản ánh tại xã du lịch Hầu Thào ở Sa Pa, tỉnh Lào Cai, doanh nghiệp ngang nhiên khai thác đá trái phép, phá hủy môi trường trong nhiều năm qua. Sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đến tìm hiểu và được người dân cho biết: Đây là mỏ đá của doanh nghiệp (còn gọi là Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại tổng hợp TLT) ngang nhiên huy động máy móc khai thác đá trái phép khiến người dân rất bức xúc.

Theo quan sát, mỏ đá trái phép nằm sát bên gian nhà xưởng chế biến đá. Tại hiện trường, diện tích quả đồi đã bị xới tung, nhiều khối đất đá đổ tràn cả xuống lòng thung lũng. Việc khai thác đá của công ty này diễn ra ngang nhiên trong suốt nhiều qua, trước sự bức xúc của người dân xã Hầu Thào.

Người dân xã Hầu Thào cho biết: “Mọi người rất bức xúc với khu mỏ này. Trước đây, doanh nghiệp này nổ mìn khai thác đá ngày đêm, khói bụi mịt mù, khách du lịch cũng nhiều lần phản ánh. Sau đó chính quyền địa phương có xử lý nhưng đến nay thấy mỏ vẫn tồn tại”. 

Sau khi ghi nhận thông tin, chúng tôi đã có buổi làm việc với lãnh đạo xã Hầu Thào. Điều ngạc nhiên là khi trình bày về vấn đề đang khiến người dân rất bức xúc này, phía xã cũng cho biết đang bức xúc về hoạt động của mỏ đá này và đã nhiều lần kiến nghị lên phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sa Pa, nhưng chưa được xử lý dứt điểm. Lãnh đạo xã cũng nhấn mạnh: “Xử lý mỏ đã hoạt động thuộc thẩm quyền của phòng Tài nguyên Môi trường huyện Sa Pa. UBND xã không xử lý được”.

Sau khi phóng viên đưa ra các hình ảnh, bằng chứng về hoạt động hiện tại của mỏ thì lãnh đạo xã cho biết sẽ xuống trực tiếp báo cáo với UBND huyện Sa Pa để tìm phương án xử lý.

TH: Thu Thảo
Nguồn: Tiền Phong

Cùng chuyên mục