Cần cơ chế bảo vệ chấp hành viên

Audio THPL
08-08-2019 17:00 2,604

(THPL) - Trước vụ việc đoàn cưỡng chế bị chống đối bằng bạo lực xảy ra vào ngày 7/8, tại ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, khiến nhiều cán bộ bị thương, trong đó có các chấp hành viên của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cái Nước, đã dấy lên hồi chuông cảnh báo về sự manh động của một bộ phận người dân thiếu hiểu biết pháp luật, đồng thời đặt ra vấn đề về cơ chế bảo vệ người thi hành công vụ, trong đó có cán bộ, chấp hành viên thi hành án.

Trước thực tế này, ông Huỳnh Văn Hiệu, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Cà Mau cho biết, ngay trong tối ngày 7/8, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã phát công văn hỏa tốc chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý ngay vụ chống người thi hành công vụ trong công tác thi hành án tại huyện Cái Nước xảy ra vào sáng cùng ngày. Đối với các đối tượng chống người thi hành công vụ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Giám đốc Công an tỉnh khẩn trương chỉ đạo điều tra, kịp thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, yêu cầu Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh tiếp tục chỉ đạo kiên quyết cưỡng chế thi hành đối với vụ việc trên theo đúng kế hoạch.

Đây không phải lần đầu tiên có vụ việc đương sự chống đối khiến người thi hành công vụ bị thương trong quá trình cưỡng chế thi hành án dân sự. Nhiều địa phương đã từng xảy ra các vụ việc tương tự. 

Theo ông Huỳnh Văn Hiệu, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Cà Mau cho rằng, Luật Thi hành án dân sự đã quy định nhiệm vụ, quyền hạn của chấp hành viên. Khi thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình, chấp hành viên phải tuân theo pháp luật, chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thi hành án và được pháp luật bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và uy tín. Tuy nhiên, lại thiếu những cơ chế bảo vệ họ,đặc biệt trong cưỡng chế thi hành án - một công việc rất nhiều hiểm nguy. 

Chung nhận định, ông Nguyễn Văn Tuấn, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Hải Dương nhìn nhận, hiện nay, mặc dù việc tác nghiệp của cán bộ, chấp hành viên đã được quan tâm, tạo điều kiện tuy nhiên pháp luật trong lĩnh vực này còn chưa đồng bộ; chưa có cơ chế sử dụng công cụ hỗ trợ, chưa có quy định cụ thể bảo vệ cán bộ,  chấp hành viên. Nhiều vụ việc cưỡng chế chấp hành viên phải tự mình lao vào làm những công việc cụ thể, hết sức nguy hiểm.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Trần Thị Phương Hoa, Tổng cục Thi hành án dân sự đã ghi nhận ý kiến phản ánh của nhiều địa phương về đề xuất các quy định bảo vệ chấp hành viên trong tác nghiệp. Chia sẻ với những khó khăn, vất vả, hiểm nguy của cán bộ, chấp hành viên ở cơ sở, bà Phương Hoa cũng cho biết, sẽ xem xét nghiên cứu các đề xuất này trong quá trình tham mưu, xây dựng, hoàn thiện pháp luật về Thi hành án dân sự. 

Còn đối với các vụ việc chống đối, dư luận cũng mong muốn các cơ quan pháp luật xử lý nghiêm để làm gương.

Nguồn: Truyền hình Pháp luật

Cùng chuyên mục