Cần hành động khẩn cấp chặn phế liệu nhập vào Việt Nam

Cần hành động khẩn cấp chặn phế liệu nhập vào Việt Nam

(THPL) - Theo Tổng cục Môi trường phế liệu nhập khẩu vào Việt Nam tăng đột biến những tháng đầu năm 2018 và sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Trong khi đó, các cơ quan chức năng vẫn đang bàn thảo giải pháp xử lý số liệu phế liệu nhập khẩu đang tồn đọng tại các cảng.Chia sẻNguồn: Thanh niên

Cần hành động khẩn cấp chặn phế liệu nhập vào Việt Nam

Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với các bộ, ngành liên quan tìm giải pháp xử lý phế liệu tồn đọng tại các cảng biển.    

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp liên ngành với sự tham gia của Bộ Tài chính, Công Thương, Công an, Giao thông Vận tải nhằm tìm giải pháp xử lý phế liệu tồn đọng tại các cảng biển và ngăn chặn tình trạng phế liệu nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam.

Theo Báo cáo công tác quản lý môi trường trong hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, tổng phế liệu nhập khẩu năm 2017 tăng 2 lần so với khối lượng nhập khẩu 2016.

Trong đó khối lượng sắt, thép, nhựa, giấy, xỉ hạt nhỏ tăng 2-3 lần. Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2018, khối lượng nhựa phế liệu nhập khẩu tăng đột biến 2 lần so với cả năm 2017. Tính đến 26/6/2018, số lượng phế liệu nhập khẩu tồn đọng tại Tân cảng Sài Gòn là gần 4.500 container, trong đó riêng cảng Cát Lái là gần 3.500 container. Tại Hải Phòng, đang tồn đọng số container quá hạn trên 90 ngày gần 800 container.

Theo đại diện Bộ Công Thương, chưa thể cấm 100% nhập phế liệu nhưng phải có chiến lược sử dụng, trong đó có việc nhập khẩu.

Cần xem xét 3 tiêu chí gồm: tính cấp thiết của việc nhập phế liệu trong mối tương quan với khả năng gây ô nhiễm môi trường, hai là xem khả năng đáp ứng của nguồn phế liệu trong nước đến đâu. Ba là, nếu không có công nghệ xử lý an toàn thì không cho phép nhập khẩu. Bộ Công Thương cũng kiến nghị, Bộ Tài nguyên và

Môi trường nên ấn định tổng lượng phế liệu được phép nhập khẩu trong 5 năm. Nếu vượt quá số lượng thì không cho phép. Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, sẽ xây dựng lộ trình dừng hẳn nhập khẩu một số phế liệu như xỉ tro bay, bao bì tái sinh. Ngoài ra, loại sản phẩm nào không thể đánh giá trực quan của người kiểm tra.

 Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, cần hành động khẩn cấp chứ không để tình trạng như hiện nay được. Ông Hà đề xuất Bộ Công an lựa chọn một số vụ việc gian lận, nhập khẩu trái phép chất thải để điều tra, xử lý.

TH - Thu ThảoCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật