Canada hối thúc nối lại đàm phán về NAFTA, Mỹ thờ ơ

Canada hối thúc nối lại đàm phán về NAFTA, Mỹ thờ ơ

( THPL) - Nỗ lực khởi động lại các cuộc tái đàm phán NAFTA được thắp lại hi vọng khi ông Lopez Obrador giành chiến thắng sau cuộc bầu cử Tổng thống Mexico, Canada đang đẩy mạnh việc nối lại đàm phán NAFTA vào mùa Hè này.Chia sẻNguồn: Tổng hợp

Canada hối thúc nối lại đàm phán về NAFTA, Mỹ thờ ơ

Ngoại trưởng Canada – Chrystia Freeland    

Ngoại trưởng Canada – Chrystia Freeland cho biết, tuần trước, bà đã 6 lần trao đổi với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer về việc nối lại đàm phán sửa đổi NAFTA và bày tỏ mong muốn việc nối lại đàm phán này sẽ được thúc đẩy vào mùa hè.

Trước đó, hôm 3/7, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng đã có cuộc điện đàm với ông Lopez Obrador, người vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mexico, để thảo luận về quan hệ kinh tế, thương mại song phương.

Theo văn phòng của Thủ trướng Trudeau, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến việc tiếp tục nối lại đàm phán NAFTA trong thời gian tới.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như không vội vàng chấp thuận một thỏa thuận NAFTA mới. Trong một cuộc phỏng vấn của Fox News hôm 1/7, ông Trump cho biết sẽ kiên trì chờ đợi cho đến sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới để có được một thoả thuận tốt hơn cho Mỹ.

Nỗ lực khởi động lại các cuộc tái đàm phán NAFTA bị đình trệ sau cuộc bầu cử tổng thống ở Mexico khi ông Lopez Obrador thuộc phe cánh tả giành chiến thắng.

Vị Tổng thống đắc cử của Mexico cho biết ông sẽ ủng hộ việc đàm phán lại NAFTA và muốn đội ngũ chuyên gia của mình trở thành một phần của cuộc đàm phán trước khi ông chính thức nhậm chức vào ngày 1/12 tới.

Hiện Canada và Mỹ đang có những cảng thẳng trong quan hệ thương mại sau khi Mỹ áp thuế đối với thép, nhôm và một số sản phẩm tiêu dùng của Canada. Ngược lại, Canada cũng đang có các kế hoạch đánh thuế trả đũa hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

TH - Anh KhoaCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật