Canada tuyên bố áp thuế trả đũa thương mại với Mỹ

Canada tuyên bố áp thuế trả đũa thương mại với Mỹ

(THPL) - Canada hôm 29/6 đã có động thái cụ thể đầu tiên của nước này nhằm đáp trả lệnh áp thuế mặt hàng nhôm – thép của chính quyền Donald Trump lên các nước. Mức thuế mà hàng hóa Mỹ bị áp đặt trả đũa có thể lên đến hơn 12 tỷ đô la.



Chia sẻ



Nguồn: Tổng hợp

Canada tuyên bố áp thuế trả đũa thương mại với Mỹ

Canada tuyên bố áp thuế trả đũa thương mại với Mỹ  

Thông báo trên được Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland đưa ra, đánh dấu một bước lùi trong quan hệ giữa hai nước láng giềng cũng là hai đối tác thương mại quan trọng của nhau, vốn ngày càng trở nên tồi tệ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức, theo Reuters.

Canada có động thái đáp trả lại thuế nhôm và thuế thép của chính quyền Donald Trump hôm thứ Sáu ngày 29/6, với lời đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên 12,63 tỷ đô la hàng hóa Mỹ cho đến khi Washington nhượng bộ và thỏa hiệp.

Các mức thuế của Canada sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7 và phần lớn nhắm vào các sản phẩm nhôm và thép của Mỹ, tuy nhiên, các mặt hàng như cà phê, sốt hay rượu whisky cũng nằm trong danh sách chịu thuế do Bộ Tài chính Canada công bố.

Ngoài ra, Ottawa cũng công bố một gói viện trợ cho các ngành công nghiệp và công nhân nước này trị giá lên đến 1,5 tỷ USD, chủ yếu để hậu thuẫn thương mại và bảo hiểm cho các công ty thép và nhôm cũng như các ngành liên quan khác.

Chính quyền Trump cũng đang nghiên cứu liệu có nên đánh thuế đối với ô tô nhập khẩu từ Canada hay không, một động thái mà các nhà kinh tế cho rằng có thể làm nền kinh tế thêm suy thoái. Bộ trưởng Freeland đã gọi ý tưởng này là “cực kỳ vô lý”.

Đại sứ quán Mỹ tại Canada cho biết họ chưa có bình luận gì về vấn đề này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, mức thuế quan là một phần của nỗ lực nhằm ngăn chặn thép giá rẻ nhập vào Mỹ thông qua Canada và các quốc gia khác.

Các quan chức Mỹ đã lên tiếng rằng những mức thuế mà hai bên đáp trả nhau có thể làm chậm tiến độ tái đàm phán hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Bộ trưởng Freeland cho biết, bà hy vọng các cuộc đàm phán về NAFTA sẽ tiếp tục bước đến giai đoạn tăng cường sau khi Mexico tiến hành bầu cử Tổng thống vào ngày 1/7.

TH - Thu Thảo



Cùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật