Canada xác nhận bắt giám đốc Huawei theo đề nghị của Mỹ

06-12-2018 18:11

(THPL) - Sự việc Giám đốc tài chính Huawei bị Canada bắt giữ theo đề nghị của Mỹ có khả năng sẽ làm phức tạp thêm cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung vốn đang bước vào giai đoạn mang tính quyết định.

Canada xác nhận bắt giám đốc Huawei theo đề nghị của Mỹ

Bà Wanzhou Meng, giám đốc tài chính Huawei.

Theo tin từ Bloomberg, một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Canada ngày 5/12 nói rằng bà Wanzhou Meng đã bị bắt ở Vancouver vào hôm 1/12.

Thông tin về vụ bắt giữ bà Meng được đưa ra sau khi Bộ Tư pháp Mỹ khởi động cuộc điều tra về nghi án Huawei vi phạm các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Iran. Lý do cụ thể khiến bà Meng bị bắt hiện chưa được công bố.

Tháng 11 vừa qua, Huawei nói rằng động thái nhằm vào tập đoàn này sẽ cản trở sự phát triển của công nghệ 5G ở Mỹ và khiến giá cả gia tăng đối với người tiêu dùng.

Các chỉ số tương lai của chứng khoán Mỹ sụt giảm sau khi có tin bà Meng bị bắt. Các nhà giao dịch cho rằng thị trường có thể đang lo ngại vụ việc này sẽ thổi bùng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thượng nghị sỹ Dân chủ Chris Van Hollen nói rằng Huawei và ZTE - hãng thiết bị viễn thông lớn thứ hai của Trung Quốc - "là hai mặt của cùng một đồng xu, các công ty viễn thông Trung Quốc đặt ra rủi ro căn bản đối với an ninh quốc gia Mỹ".

Trong một tuyên bố, Huawei cho biết vụ bắt giữ bà Meng được Canada thực hiện theo đề nghị của Mỹ, nên bà Meng có thể dẫn độ về New York để "đối mặt với những cáo buộc chưa rõ là gì".

"Công ty mới được cung cấp rất ít thông tin về các cáo buộc và không nhận thấy bà Meng có hành động sai trái nào", tuyên bố có đoạn viết.

Nhà chức trách Mỹ vào năm 2016 bắt đầu bày tỏ lo ngại Huawei và một số nhà cung cấp khác có thể lắp đặt "cửa sau" trong thiết bị để có thể theo dõi người dùng ở Mỹ. Huawei bác bỏ những cáo buộc này.

Tuy vậy, Bộ Quốc phòng Mỹ đã ra lệnh dừng cung cấp thiết bị Huawei tại các căn cứ quân sự Mỹ với lý do an ninh. Best Buy, một trong những nhà bán lẻ hàng điện tử lớn nhất ở Mỹ, cũng đã dừng bán sản phẩm Huawei.

Theo hãng tin Bloomberg, đại sứ quán Trung Quốc tại Canada đã lên tiếng phản đối vụ bắt giữ bà Meng, đồng thời kêu gọi Canada và Mỹ trả tự do cho bà Meng.

Giới quan sát nhận định vụ bắt giữ nữ doanh nhân có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh chỉ vài ngày sau khi hai bên đạt một thỏa thuận "xuống thang" cuộc chiến thương mại song phương.

TH - Anh Khoa

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục