Căng thẳng thương mại, Trung Quốc ngừng nhập dầu thô từ Mỹ

Căng thẳng thương mại, Trung Quốc ngừng nhập dầu thô từ Mỹ

(THPL) - Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung bắt đầu cho thấy ảnh hưởng lên một trong những lĩnh vực kinh doanh từng phát triển nhanh chóng là dầu khí, khi Trung Quốc bắt đầu đơn phương tạm ngừng nhập dầu thô từ Mỹ.Chia sẻNguồn: Tổng hợp

Trung Quốc đã dừng hoàn toàn các đơn đặt hàng dầu thô từ Mỹ, Chủ tịch Công ty Vận tải hàng hóa Năng lượng Trung Quốc (CMES) cho biết.

Bên lề Diễn đàn Hàng hải toàn cầu tại Hong Kong, Chủ tịch Xie Chunlin của CMES cho biết: “Chúng tôi là một trong những nhà phân phối lớn dầu thô từ Mỹ đến Trung Quốc. Trước đây (chưa có chiến tranh thương mại), chúng tôi kinh doanh rất tốt, nhưng giờ nó đã hoàn toàn dừng lại”.

Theo Reuters, dữ liệu vận chuyển từ Refinitiv Eikon xác nhận dầu thô Mỹ vận chuyển đến Trung Quốc trong tháng 9 giảm mạnh và đến thời điểm này đã ngừng hoàn toàn.

Tuy dầu không nằm trong danh sách mặt hàng bị áp thuế giữa hai bên, các nhà lọc dầu Trung Quốc lại tránh xa việc mua dầu thô từ Mỹ.

Lượng dầu thô Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ đạt trung bình 334.880 thùng/ngày trong tháng 8, biến Bắc Kinh thành khách hàng mua dầu Mỹ lớn thứ 2, sau Canada.

Trung Quốc mua phần lớn dầu thô từ Nga, với số lượng tăng từ 665.000 thùng/ngày trong năm 2014 lên 1,2 triệu thùng trong năm ngoái. Những nguồn cung cấp dầu lớn khác của Trung Quốc là Ả Rập Saudi và Iran.

Chủ tịch Xie cho biết thêm cuộc xung đột thương mại với Mỹ cũng đã buộc Trung Quốc đa dạng nguồn cung đậu nành. Lượng đậu nành Trung Quốc đang mua phần lớn đến từ Nam Mỹ. Trong năm 2017, Trung Quốc mua 12,3 tỉ USD đậu nành Mỹ trên tổng số 21,5 tỉ USD đậu nành xuất khẩu của nước này, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ.

TH - Anh KhoaCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật