Cảnh báo 2 loại kẹo bán online chứa chất gây đau tim, đột quỵ

09-03-2019 13:14 4,418

(THPL) - Hai sản phẩm kẹo “Hickel” và “Solomon Island – Soloco Traditional Candy” (gọi tắt là Soloco) đang được bán tràn lan trên mạng xã hội có chứa hàm chất Tadalafil với hàm lượng cáo gấp 30 lần so với liều dùng hàng ngày cho phép.

Cảnh báo 2 loại kẹo bán online chứa chất gây đau tim, đột quỵ

Cục An toàn thực phẩm cho biết, Cơ quan Khoa học Y tế Singapore HSA vừa cảnh báo người tiêu dùng không mua và sử dụng hai sản phẩm không an toàn là “Hickel” và “Solomon Island – Soloco Traditional Candy” còn gọi là Soloco được bán online.

Lý do vì HSA đã phát hiện ra hai sản phẩm nói trên có chứa hàm lượng cao tadalafil, một thành phần dược chất không được kê khai trên nhãn sản phẩm vốn được sử dụng để điều trị chứng rối loạn cương dương.

Hàm lượng tadalafil trong 2 sản phẩm kẹo “Hickel” và “Soloco” cao gấp 30 lần so với liều dùng hàng ngày cho phép. Nếu sử dụng hàm lượng cao tadalafil như vậy rất nguy hiểm và có thể gây tăng nguy cơ gặp phải các biến cố bất lợi nghiêm trọng, bao gồm đau tim, đột quỵ, mất thị giác và thính giác.

Các cuộc điều tra cho thấy, cả hai sản phẩm kẹo “Hickel” và “Soloco” được bán trực tuyến thông qua rất nhiều trang thương mại điện tử, bao gồm cả mạng xã hội Facebook. 2 sản phẩm này được quảng cáo là kẹo, có tác dụng cải thiện chức năng tim mạch, thận, hỗ trợ điều trị tiểu đường, tăng cường sinh lực, tăng sức đề kháng và cải thiện chức năng sinh sản…

Tại Việt Nam, qua rà soát đến thời điểm này cho thấy hai sản phẩm kẹo “Hickel” và “Soloco” chưa được cấp công bố nhập khẩu.

Dù vậy, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị cơ quan hải quan và cơ quan kiểm tra nhà nước về An toàn thực phẩm để thực hiện phương thức kiểm tra chặt đối với các sản phẩm nêu trên, đồng thời tiến hành giám sát các sản phẩm này trên thị trường.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm có tên nêu trên và báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

TH – Thành Vinh

Nguồn: An Ninh Thủ Đô

Cùng chuyên mục