Cảnh báo chiêu trò lừa đảo nhị phân trên mạng

Audio THPL
28-06-2019 12:25

(THPL) - Thời gian gần đây, trên các phương tiện truyền thông như Youtube hoặc các kênh mạng rất thường xuyên xuất hiện những đoạn quảng cáo gây xôn xao. Quảng cáo này đến từ ứng dụng giao dịch nhị phân có tên Binomo. Nội dung trong video liên tục

Theo bà Đỗ Phương Quỳnh - chuyên gia phân tích tài chính đang làm việc tại Thượng Hải - cho biết: Binomo là ứng dụng dựa trên mô hình giao dịch nhị phân. Mô hình này cho phép người chơi đặt cược vào sự biến động trong tương lai của các loại tài sản như vàng, cổ phiếu, ngoại hối, tiền số…

Ban đầu, Binomo cho người dùng một tài khoản dùng thử (demo) với 1.000 USD để đặt cược vào các cặp ngoại hối hay tài sản. Trong quá trình sử dụng, Binomo liên tục kêu gọi người dùng nạp tiền bằng những thông điệp như “Hãy kiếm lời cho bản thân bằng cách nạp tiền”, “Để bắt đầu kiếm tiền hãy chuyển sang tài khoản thực”...

Theo đó, nhiều quốc gia, tổ chức tài chính trên toàn thế giới đã cảnh báo hoặc cấm mô hình giao dịch nhị phân. Đặc biệt với người dùng phổ thông, mô hình tài chính này dễ dàng trở thành "ổ cờ bạc".

Trong đó Cơ quan Quản lý Tài chính Vương quốc Anh (FCAUK) đã áp dụng lệnh cấm vĩnh viễn mô hình giao dịch nhị phân với các khách hàng phổ thông. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng đã lên tiếng cảnh báo mô hình giao dịch này.

Trong chính sách quảng cáo của Google, quyền chọn nhị phân là một trong những nội dung bị cấm quảng cáo. Tuy nhiên, chính sách quảng cáo tài chính của Google cũng có điều khoản mở rộng. Điều này có nghĩa những ứng dụng tài chính có thể nộp hồ sơ đăng ký theo từng quốc gia để được phê duyệt quảng cáo mà Việt Nam lại không nằm trong danh sách những nước áp dụng chính sách này.

Trong cả hai trường hợp, việc Binomo xuất hiện trên quảng cáo Google Adsense đều đang vi phạm chính sách của công ty này. Nhưng thực tế, bất chấp rủi ro cho cộng đồng và chính sách do công ty đặt ra, Google Việt Nam vẫn ngày đêm bán quảng cáo cho hình thức giao dịch nhị phân.

Cuối năm 2018, sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Chỉ thị 02 về tăng cường kiểm soát giao dịch liên quan đến tiền điện tử, nhiều ngân hàng thương mại chính thức thông báo sẽ không thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền ảo hay đánh bạc qua mạng.

TH: Phú Bình

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục