Cảnh báo đái tháo đường ở trẻ

Audio THPL
17-11-2019 12:26

(THPL) - Ngày càng nhiều ca đái tháo đường ở người dưới 18 tuổi Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết Đái tháo đường týp 2 đang tăng lên ở người trẻ. Nếu trước đây thường chỉ gặp ở người trên 35 tuổi thì hiện nay đã gặp nhiều ở người dưới 35 tuổi và cả dưới 18 tuổi.

“Tình trạng gai đen vùng da gáy hoặc vùng nách ở những trẻ béo phì có thể là chỉ dấu của Đái tháo đường  týp 2, vì nó là dấu hiệu của tình trạng đề kháng insulin. Cần hết sức lưu ý những đám da đen sần này”, Bác sĩ Bảy khuyến cáo.

Đề kháng insulin là tình trạng insulin bị giảm tác dụng lên đường huyết. Để khắc phục tình trạng này, cơ thể sẽ phải tăng tiết insulin để bù trừ; nồng độ insulin tăng quá cao sẽ làm tăng các sắc tố da tập trung tại vùng gáy và nách.

Bác sĩ Bảy lo ngại: “Việc điều trị Đái tháo đường  ở trẻ em khó khăn hơn vì việc sử dụng các thuốc uống hạ đường huyết cho nhóm bệnh nhân này bị hạn chế, vì các thuốc Đái tháo đường  thường ít được nghiên cứu ở trẻ em, và trẻ thường tuân thủ điều trị kém, chế độ ăn uống, sinh hoạt không thể giống như người lớn”.

Trong khi đó, các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, với Đái tháo đường  ở người trẻ, biến chứng tiến triển nặng hơn, thời gian dẫn đến biến chứng sớm hơn và tỷ lệ có biến chứng nhiều hơn so với Đái tháo đường  ở người lớn tuổi.

TH – Thành Vinh


Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục