Đang tải

Cảnh báo sốt đất cục bộ tại nhiều địa phương trên cả nước

12-03-2019 17:06 23,478

(THPL) - Hiện nay, cơn sốt đất lại tái diễn trong thời điểm cuối quý I/2019 khi hiện tượng giá đất tăng cục bộ đang diễn ra rầm rộ tại một số địa phương khiến khách hàng đứng ngồi không yên, người dân ai cũng muốn lao vào đầu tư bất chấp rủi ro, theo ghi nhận của chúng tôi, tại Đà Nẵng và Cần Thơ đang xảy ra tình trạng sốt đất đột biến.

Cảnh báo sốt đất cục bộ tại nhiều địa phương trên cả nước

Những ngày qua, TP Đà Nẵng đã có công văn cảnh báo về cơn sốt đất nền cục bộ đang diễn ra trên địa bàn huyện Hòa Vang. Các nhà đầu tư nô nức đổ xô về khu vực xã Hòa Liên, Hòa Tiến, Hòa Châu mua bán. Không những các dự án khu dân cư đang triển khai tại đây mà cả loại hình đất thổ cư, đất ruộng của người dân bỗng chốc trở thành hàng “hot” với giá bán tăng cao bất thường.

Cụ thể: Giá đất Hòa Tiến tại thời điểm tháng 11/2018 chỉ mới ở mức 1,5 đến 3 triệu/m2 đột nhiên tăng lên 8-10 triệu/m2 vẫn được dân đầu tư tranh nhau đặt chỗ. Hiện tượng sốt đất nhất thời cũng gây ra tình trạng, người dân địa phương vì lợi nhuận trước mắt.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhu cầu mua hiện tại phần lớn là từ nhà đầu tư mua đi bán lại kiếm lời, nhiều khách hàng chấp nhận thế chấp tài sản, vay mượn để đầu tư đất. Bất chấp việc chính quyền TP Đà Nẵng đã ra tay chấn chỉnh, giá đất tại Hòa Vang chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Bên cạnh đó, tình trạng nóng sốt cục bộ cũng được ghi nhận trên địa bàn TP Cần Thơ những ngày đầu năm, cũng bằng các chiêu trò thổi giá, tung thông tin phát triển hạ tầng, tranh thủ tâm lý thích mua đất nền để dành. Nhiều dự án đất nền, đất thổ cư tăng giá từ 30-50% chỉ trong 1 tháng.

Tìm hiểu giao dịch tại khu đô thị Nam Cần Thơ, dự án đang có hoạt động mua đi bán lại thứ cấp vô cùng sôi động. Tình trạng mua nhanh bán vội xuất hiện phổ biến với mức chênh mỗi lần giao dịch có thể từ 50-100 triệu/nền.

Theo chia sẻ của nhiều môi giới nhà đất tại đây, nguyên nhân loạt dự án đất nền Cần Thơ tăng giá được cho là do, thời gian qua Cần Thơ không có dự án mới triển khai, thị trường phải dựa vào các dự án cũ vốn đã cạn hàng để giao dịch khiến nguồn cung khan hiếm. Ngoài ra, tâm lý của đại đa số người dân vẫn muốn sở hữu đất nền, mua đất trước để dành tích trữ.

Còn tại TP HCM là khu đô thị đất chật người đông, đất nền luôn là sản phẩm hiếm được ưa chuộng. Hiện tượng sóng ngầm đất nền cũng đang rục rịch trở lại đây ngay khi thông tin duyệt xây cầu tại Cần Giờ, đất tại đây nhanh chóng nóng trở lại. Nhà đầu tư rồng rắn kéo đuôi nhau trở lại với Cần Giờ sau một thời gian dài bỏ bê.

Hiện tượng tăng giá cục bộ này được dự báo nếu không kịp thời có những chính sách điều chỉnh, rất dễ xảy ra tình trạng tái diễn 2 cơn sốt đất nền từng xuất hiện trong năm 2017 - 2018, không có lợi cho sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

TH: Thu Thảo

 

 

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục