Cánh đồng chum hơn 2.000 tuổi trở thành Di sản thế giới

28-05-2019 16:40 3,146

(THPL) - Cánh đồng chum cổ nằm rải rác dọc cao nguyên Mương Phuôn tại tỉnh Xiêng Khoảng (Lào). Với 59 điểm có khoảng 2.000 chiếc chum có niên đại từ 1.500 đến 2.000 năm, hiện nằm trên cao nguyên Bắc Lào đã được công nhận là Di sản thế giới.

 

Cánh đồng chum là một quần thể bao gồm 11 địa điểm riêng biệt, nơi tồn tại của nhiều chiếc chum đá nằm trên địa bàn huyện Paek, Phaxay, Phoukoud và Kham của tỉnh Xiêng Khoảng.

Phần lớn các chum đều không có nắp, có hình dạng lớn nhỏ khác nhau. Miệng chum hình elip, vuông hoặc tròn... Năm loại đá được sử dụng để làm chum bao gồm: Đá sa thạch, cuội, granite, đá vôi và đá dăm...

Chiếc chum to nhất có bán kính 2,5m cao 2,75m, nặng khoảng vài tấn. Theo các nhà khoa học, người cổ đại tạo ra những chiếc chum có trình độ hiểu biết nhất định về vật liệu và phương pháp phù hợp. Nhiều khả năng họ sử dụng đục sắt gọt đẽo, song chưa có bằng chứng xác nhận giả thuyết này.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, họ biết rất ít về tác giả của cánh đồng chum khổng lồ. Bản thân những di tích này cũng không cung cấp nhiều gợi ý về xuất xứ hay mục đích sử dụng.

Phần lớn chuyên gia khảo cổ tin chúng là những bình đựng di cốt. Năm 1930, một chuyên gia từ Pháp luận rằng chum đá liên quan tới nghi thức an táng thời tiền sử.

Ngày 14/5 vừa qua, Cánh đồng chum đã trở thành Di sản thế giới sau 20 năm chờ xét duyệt. Đây là di sản văn hóa thế giới thứ 3 của Lào được Ủy ban Di sản Thế giới (UNESCO) công nhận. UNESCO dự kiến công bố chính thức sự kiện này tại kỳ họp thứ 43 diễn ra từ ngày 30/6 - 7/7 tại Azerbaijan.

TH: Dương Cẩm

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục