Chậm tiến độ, dự án khu du lịch 1.500 tỷ của Cienco4 đứng trước nguy cơ bị thu hồi

Audio THPL
19-07-2019 07:45

(THPL) - Được giao đất hơn 2 năm trước để làm dự án khu nghỉ dưỡng Cầu Cau nhưng Cienco 4 vẫn chưa chi trả tiền đền bù cho người dân, dẫn đến tiến độ xây dựng dự án chậm.

Được biết, quy mô dự án rộng gần 500ha. Theo kế hoạch, công trình "khủng" sẽ triển khai trong thời gian 5 năm (từ năm 2017 đến năm 2022). Trong đó giai đoạn 1 (2017 – 2018) tiến hành xây dựng khu đón tiếp và hạ tầng thiết yếu để kết nối các phân khu khác. Giai đoạn 2 sẽ đầu tư khu nghỉ dưỡng gồm khu sinh thái số 1 và số 2 (2018 – 2019). Từ 2020 – 2022 sẽ hoàn thiện các phân khu chức năng còn lại.

Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư mới thoả thuận đền bù, bồi thường giải phóng mặt bằng với các hộ dân được 25,8 ha/285,33ha diện tích đất với giá thoả thuận là 10,7 tỷ đồng nhưng chưa chi trả cho người dân. Việc này dẫn đến tiến độ thực hiện xây dựng dự án giai đoạn 1 chậm so với tiến độ đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Bên cạnh đó, vướng mắc hiện nay còn là do dự án không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất, diện tích đất nằm trong mốc giới thực hiện dự án đã được giao cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích nông nghiệp. Do đó, quá trình thoả thuận đền bù, giải phóng mặt bằng khó khăn.

Nếu như nhà đầu tư không chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng và không triển khai dự án. Huyện đề nghị UBND tỉnh thu hồi và kêu gọi nhà đầu tư khác vào khảo sát và thực hiện dự án. Theo đó, Chủ tịch UBND Nghệ An cho biết, với tình hình triển khai dự án cho thấy, dự án rất khó khả thi, nếu chủ đầu tư hiện tại không có đủ năng lực và tiềm năng, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Du lịch phối hợp với UBND huyện để kêu gọi nhà đầu tư mới có đủ kinh nghiệm, nguồn lực để làm tốt du lịch tại khu vực này.

Nguồn: Pháp luật và Đời sống

Cùng chuyên mục