(THPL) - Theo CNN, khoảng 50 người đã bị bắt trong đường dây lừa đảo tuyển sinh đại học trên toàn nước Mỹ với con số lên đến 25 triệu USD. Đây được coi là vụ lừa đảo tuyển sinh đại học lớn nhất từng bị phanh phui tại Mỹ.

Chấn động bê bối tuyển sinh vào đại học danh tiếng Stanford, Yale

14-03-2019 19:22

Vụ việc này được phát hiện và đưa ra ánh sáng thông qua cuộc điều tra do Cục Điều tra liên bang Mỹ FBI tiến hành. Theo đó, nhiều bậc cha mẹ giàu có đã chấp nhận chi từ 200.000 đến 6,5 triệu USD để đảm bảo con em mình chắc suất vào các trường do họ lựa chọn, chủ yếu là các trường danh giá và nổi tiếng thế giới. Các trường đại học bị liên đới gồm Yale, Stanford, Nam California, Georgetown. Các thí sinh có thể được nhận vào trường dễ dàng nếu có đủ tiền, bất kể việc thành tích học tập hay thể thao của họ như thế nào.

Theo công bố của cơ quan chức năng, kẻ cầm đầu đường dây hối lộ tuyển sinh đại học này là William Rick Singer, hiện đang là CEO và đứng đầu một tổ chức tư vấn đại học. Các phụ huynh sẽ chi trả từ 15.000 USD đến 75.000 USD để thuê một người khác làm bài thi thay cho con cái họ. Singer được nhận khoảng 10.000 USD cho mỗi hợp đồng. Khoản tiền phụ huynh trả được ngụy trang như các khoản đóng góp cho một quỹ từ thiện do Singer điều hành. 

Ngoài ra, Singer cũng sẽ hối lộ cho các quản trị viên và huấn luyện viên thể thao ở trường đại học để giúp thí sinh trúng tuyển vào đội thể thao của trường, từ đó sẽ đường đường chính chính bước vào trường dù không đủ năng lực về văn hóa. Hiện Singer đang phải đối diện án với mức án 65 năm tù và 3 năm quản chế cho những tội danh của mình.

Hàng loạt những người nổi tiếng, có chức quyền và giàu có bao gồm ngôi sao Hollywood, giám đốc điều hành hàng đầu, nhà thiết kế thời trang, luật sư cao cấp, cũng như các quản trị viên đều đang bị triệu tập điều tra vì phát hiện có dính lưu và tham gia vào đường dây buôn bán này. 

TH – Thành Vinh

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục