Chân dung người đàn ông chi hàng trăm triệu lập 'biệt đội' khử khuẩn, mua bình oxy đi cứu trợ

Audio THPL
27-08-2021 18:31

(THPL)-Tự lấy tiền túi mua dung dịch khử khuẩn, thành lập “biệt đội” đi phun miễn phí, ông Trần Huy Đăng (49 tuổi, ngụ quận Bình Tân, còn gọi là anh Tám Sang) khiến nhiều người cảm động trước hành động cao đẹp của mình. Từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, anh Tám Sang - trưởng hội thiện nguyện BDS, "người hùng" trong tim của nhiều người dân TP HCM, cùng các anh em trong hội đã túc trực 24/7, tất bật rong ruổi các con đường, ngõ hẻm tham gia công tác chống dịch, thiện nguyện.

 Sau những ngày đầu tham gia công tác chống dịch, anh Tám Sang cùng anh em đã rơi không ít nước mắt khi chứng kiến nhiều trường hợp sinh ly tử biệt chỉ trong tích tắc của các ca F0. Từ đó anh nhận ra nhu cầu sử dụng bình oxy cấp thiết của các ca F0 trở nặng nên anh đã thành lập “Đội oxy” để góp phần giành giật lại sự sống cho các bệnh nhân nguy kịch. Tất cả những công việc anh Tám Sang cùng anh em đang âm thầm cống hiến cũng chỉ mong một ngày Sài Gòn bình an trở lại.

Anh tiết lộ: “Mấy tháng nay các anh em đều không về nhà, mà trụ lại nhà anh để tự giãn cách với xã hội và tham gia cuộc chiến này. Anh em nói với nhau chừng nào hết dịch mới quay về với gia đình. Khi tham gia cuộc chiến này, anh Tám Sang chấp nhận hy sinh cả tính mạng”.

Anh đã bỏ tiền túi hàng trăm triệu đồng để mua thuốc và máy móc về nghiên cứu, lập đội phun sát khuẩn len lỏi vào những ngõ ngách giúp bà con có bầu không khí trong lành. Anh tận dụng 6 chiếc xe vào hệ thống xe cứu thương 0 đồng, đưa các ca F0 lên tới nơi cách ly. Có những trường hợp bệnh nhân không khỏi, anh cũng sẽ đưa về lo chu toàn lễ an táng cho họ mà không lấy tiền.

Kể về một kỷ niệm khó quên trên hành trình đầy ý nghĩa ấy, anh Tám Sang nghẹn ngào: “Chúng tôi hầu như không còn nước mắt để khóc. Có trường hợp kêu cứu tại nhà nhưng khi chúng tôi đem bình oxy tới thì bệnh nhân chỉ ngước mắt nhìn rồi ra đi. Có ngày chúng tôi ôm đứa bé chạy thục mạng tới bệnh viện đợi bé được cứu sống chúng tôi cũng khóc. Đau lắm! Hay có một mẹ bầu nghèo nằm trong “vùng đỏ” phong tỏa nên khi chuyển dạ không ai dám vô giúp. Khi mình tới nơi thì đứa bé sinh rớt ra ngoài, chính tay mình bồng người mẹ và đứa bé ra xe cứu thương. Mà người mẹ này còn bị dương tính, không có đem theo tiền, anh cũng gửi cho mẹ bầu này 27 triệu.

Anh tâm sự, bản thân cũng bị “đẻ rớt” nên trong giây phút ngàn cân treo sợi tóc đấy, anh nhớ bản thân mình ngày xưa, càng quyết tâm bằng mọi cách giành giật cơ hội sống cho cả mẹ và bé. Và may mắn, trên con đường từ thiện của anh Tám Sang luôn có anh em và các mạnh thường quân chung tay, tiếp sức đồng hành lan tỏa. Anh Tám Sang còn có nguồn động viên rất lớn nơi hậu phương đó là vợ và con.

Cũng từ khi dịch bệnh bùng phát, anh cùng nhóm thiện nguyện BDS hỗ trợ phun diệt khuẩn miễn phí cho bà con ở các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Tính đến nay nhóm đã phun khử nhiều trên địa bàn TP HCM, một số khu vực cách ly tập trung, nơi có nguy cơ lây nhiễm cao ở các quận huyện khác. Hầu như cứ có thông báo từ chính quyền nhờ giúp đỡ là chúng tôi đi, không quản ngày đêm. 

Đêm về, chân ai cũng mỏi nhừ. Mồ hôi ướt đẫm, đôi bàn tay của các thành viên đều phồng rộp lên vì ngấm nước và dung dịch khử khuẩn sau nhiều ngày thực hiện công việc. Mệt nhưng mọi người tự bảo nhau, cố thêm vì còn nhiều người đang chờ mình.

Anh Nguyễn Hoài Hận tâm sự: "Đây là công việc nhiều niềm vui và ý nghĩa. Nhiều anh em ở Long An, Tiền Giang... lên TP.HCM gia nhập "biệt đội". Mọi người ngủ nghỉ bên nhau mấy tháng nay, ai cũng có gia đình nhưng không dám về vì đang dịch và xã hội đang cần mình.  Cũng nhớ con lắm, nhưng nhớ thì chỉ gọi vậy thôi, vợ mới sinh em bé được mấy tháng cũng xót lắm, nhưng may mắn gia đình ai cũng ủng hộ và rất thông cảm với mình. Giờ chỉ mong nhanh hết dịch mà về với vợ con".

Nhắn gửi những lời thân thương tới Sài Gòn, Anh Tám Sang nghẹn ngào: “Việt Nam ơi cố lên, Sài Gòn của mình ơi cố lên. Trong khoảnh khắc này chúng ta hãy đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh, chúng ta không được hoang mang. Hãy chấp hành đúng các chỉ thị, kề vai sát cánh với các ban ngành, đội ngũ y bác sĩ, chúng ta phải thương và thông cảm cho họ".


Nguồn: PLVN – TH: THPL

Cùng chuyên mục