Chiếc Không lực Một giá 5,3 tỷ USD phục vụ Tổng thống Biden

Audio THPL
23-01-2021 18:50 15,188

(THPL)- Tổng thống Biden có thể trở thành nhà đạo mới đầu tiên được sử dụng mẫu Không lực Một mới đắt đỏ.

Chuyên cơ Không lực Một phục vụ 5 đời Tổng thống Mỹ trong gần ba thập kỷ qua sẽ sớm được thay thế bằng một chiếc Boeing 747-8i mới. Chiếc 747-8i mới được cho là sẽ rộng rãi và vận hành hiệu quả hơn so với "người tiền nhiệm". Việc nâng cấp dự kiến sẽ tiêu tốn của Nhà Trắng khoảng 5,3 tỷ USD, bao gồm chi phí mua máy bay, hoàn thiện các sửa đổi. 

Dự kiến mẫu chuyên cơ này cũng được lột xác với thiết kế mới có nhiều màu đỏ, trắng và xanh lam hơn, thay vì màu xanh lam và trắng như mẫu trước. Nó được trang bị động cơ General Electric thế hệ mới giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn và đủ khả năng cho một chuyến bay liên tục vòng quanh thế giới. Tuy nhiên, nhược điểm là nó không hỗ trợ tiếp nhiên liệu trên không.

Theo Business Insider, nếu mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch, chiếc Không lực Một mới sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024. Và Tổng thống Biden sẽ trở thành nhà lãnh đạo Mỹ đầu tiên được dùng nó. 

Chương trình thay thế Không lực Một khởi động từ thời cựu Tổng thống Obama. Tuy nhiên tới khi Trump nắm quyền, ông lên tiếng dọa hủy hợp đồng giữa Bộ Quốc phòng với Boeing liên quan việc sản xuất chuyên cơ tổng thống Không lực Một thế hệ mới với lý do “quá đắt đỏ”.

Không quân Mỹ sau đó đã phải giảm chi phí bằng cách mua một cặp Boeing 747, vốn là đơn hàng cũ của một hãng hàng không Nga đã phá sản, để hoán cải thành chuyên cơ Air Force One phục vụ tổng thống.    

Nguồn: VTC News- TH: THPL

Cùng chuyên mục