(THPL) - Dù nhiều lần được cảnh báo nhưng hàng nghìn dân mạng Việt vẫn bị lừa share fanpage để nhận xe Vinfast miễn phí.

Chiêu 'tặng xe VinFast' vẫn lừa được nhiều người

27-11-2018 11:26

Chiêu 'tặng xe VinFast' vẫn lừa được hàng nghìn người

Một status "tặng" xe VinFast có hàng nghìn bình luận và chia sẻ.

Theo đó, một tuần qua, một số fanpage đã tranh thủ "ăn theo" sự kiện VinFast công bố ôtô và xe máy điện để thực hiện chiêu lừa tặng xe. Những trang này cố tình đặt tên dễ gây nhầm lẫn như "VinFast - xe của người Việt" rồi chia sẻ thông tin "tặng 10 xe LUX A 2.0 cho những khách hàng may mắn". Để được tặng, người xem phải bấm Thích - Like fanpage, bình luận màu sơn yêu thích kèm số điện thoại di động và chia sẻ công khai lên trang cá nhân.

Dù chiêu lừa không mới và từng được cảnh báo, đoạn trạng thái vẫn nhận được hơn 3.000 lượt thích, hơn 1.800 lượt chia sẻ cùng 2.100 bình luận. Chỉ một số nhỏ các bình luận cảnh báo đây là trò lừa đảo, trong khi đa số vẫn làm theo yêu cầu.

 Theo ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm an ninh mạng Athena, những trang này còn có nguy cơ đánh cắp dữ liệu người dùng, nhất là với những tài khoản có mức bảo mật lỏng lẻo, không kích hoạt bảo vệ hai lớp. Ông nói: "Nếu thông tin thu thập được nhiều hơn, như số điện thoại, kẻ gian sẽ dùng nó cho mục đích quảng cáo".

 Chuyên gia này cho rằng, trước khi chia sẻ nội dung nào đó, người dùng cần tìm hiểu về độ uy tín của nó. Ông Thắng đưa ra lời khuyên: "Thông thường, trang cá nhân hoặc fanpage uy tín sẽ có dấu tích màu xanh để xác nhận. Nếu không, tốt nhất không nên làm theo các yêu cầu, không cung cấp bất cứ thông tin gì để tránh bị lợi dụng".

TH - Thành Vinh

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục