Đang tải

Chính phủ sẽ sát cánh cùng địa phương, doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Audio THPL
20-09-2021 21:52

(THPL)- Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, doanh nghiệp là chủ thể, trung tâm, đầu mối giải quyết là các địa phương. Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương sẽ sát cánh cùng các địa phương, doanh nghiệp để hỗ trợ, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất.

 Ngày 20/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì Hội nghị trực tuyến “Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và cụm công nghiệp”.  Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ đồng hành lâu dài, chặt chẽ cùng với các bộ, ngành, địa phương để hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục và ổn định sản xuất trong trạng thái bình thường mới.

 Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết, từ nay sẽ duy trì họp hằng tháng với các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, nhất là các địa phương, doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, kết hợp với việc chủ động tìm hiểu, nắm bắt và chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Theo Phó Thủ tướng, phục hồi sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, ổn định đời sống nhân dân là yêu cầu cấp bách hiện nay. Tuy nhiên, vừa phục hồi sản xuất kinh doanh vừa phải bảo đảm an toàn về sức khỏe, tính mạng cho công nhân lao động là vấn đề khó khăn nan giải.

Theo đó, các doanh nghiệp cần chủ động xây dựng phương án phục hồi sản xuất, bảo đảm an toàn cho người lao động trong phòng chống dịch từ khâu sản xuất đến lưu thông. Đối với các bộ, ngành Trung ương, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế cần có kế hoạch cụ thể phân bổ vaccine về các địa phương có các khu, cụm công nghiệp, hướng dẫn các giải pháp phòng chống dịch, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người lao động. 

Bộ Giao thông Vận tải cùng các bộ, ngành liên quan phải đảm bảo hàng hóa được lưu thông, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, tạo điều kiện cho các chuyên gia nhập cảnh vào để hỗ trợ sản xuất kinh doanh, thông quan hàng hóa, từng bước phục hồi lại các hoạt động dịch vụ một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất...

Về vấn đề mà nhiều doanh nghiệp quan tâm là nhập cảnh của chuyên gia, lao động tay nghề cao, Phó Thủ tướng đánh giá cao phát biểu của đại diện Bộ Ngoại giao là sẽ tạo điều kiện tối đa trong thời gian tới. 

Nguồn: PLVN- Clip: Nghệ An TV- TH: THPL

Cùng chuyên mục