"Choáng" dòng sông "đắt" nhất TG, có quân đội bảo vệ

Audio THPL
09-09-2019 07:44

(THPL) - Dòng sông sương mù ở Myanmar còn có tên là sông Uru, 95% ngọc bích trên thế giới là từ dòng sông này. Đặc biệt, phụ cận dòng sông này còn có rất nhiều các khoáng sản quý giá khác gần giống ngọc như đá Diopsidetrắng, đá Diopside xanh lá cây, Amphibol, albite, jadeite ... Chính vì thế, dòng sông này còn được gọi là dòng sông quý giá nhất thế giới.

Ngọc bích còn được tìm thấy nhiều ở Nhật Bản, Nga, Kazakhstan, Guatemala ... và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên, chất lượng và số lượng vẫn không thể so sánh với dòng sông sương mù ở Myanmar .

Ngọc bích được hình thành trong môi trường áp suất cao, nhiệt độ thấp và cần các ion crom để tạo màu. Điều kiện hình thành tương đối nghiêm ngặt, vì vậy cả thế giới, những nơi có mỏ ngọc bích cũng không nhiều.

Do người dân thường đến khu vực sông để săn tìm ngọc quý và cũng chính vì việc khai thác ngọc quy mô lớn như một ngành công nghiệp ở nơi này, đã khiến dòng sông bị phá hoại trầm trọng.

Để bảo vệ tài nguyên ngọc, chính phủ Myanmar đã cử quân đội đóng quân tại đây, bảo vệ nơi này, không cho phép người dân tự ý khai thác, chỉ cho quân đội ra vào. Nếu cố tình xâm phạm sẽ bị xử lý theo luật.

TH: Dương Cẩm


Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục