'Chốt' phương án chỉnh trang phố đi bộ Nguyễn Huệ

Audio THPL
16-09-2019 12:36

(THPL) - Sau khi nghe đề xuất chỉnh trang tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ của Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Thường trực UBND TPHCM lưu ý cần rà soát, tính toán về phân kỳ đầu tư triển khai thực hiện theo từng giai đoạn phù hợp với tình hình thực tế. Sở cũng được yêu cầu nghiên cứu lại việc thiết kế Sàn Vọng Cảnh, đoạn kết nối bến Bạch Đằng và cảnh quan trước tòa nhà Sunwah.

Tổng công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV được giao phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc và các cơ quan liên quan thực hiện việc cải tạo cây xanh tại tuyến phố đi bộ theo phương án thiết kế của tư vấn theo hình thức xã hội hóa, hoàn thành trong tháng 10.


UBND TP cũng lưu ý phải tận dụng diện tích trước các nhà hàng, khách sạn trên đường Nguyễn Huệ làm nơi cho các nhóm nhạc biểu diễn thường xuyên, hay làm gian hàng ẩm thực cho người dân thành phố và du khách. Các bảng hiệu, biển quảng cáo tiếng nước ngoài lấn át tiếng Việt trên đường Nguyễn Huệ cần bị dẹp bỏ.


Trước đó, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM cho biết đã cùng với đơn vị tư vấn quy hoạch quốc tế là Công ty Idom nghiên cứu, đề xuất ý tưởng cảnh quan và không gian các tuyến đường trong khu vực trung tâm TP với mục tiêu định hướng tổ chức không gian đi bộ, tổ chức giao thông và các khu vực đỗ xe...


Cụ thể, công tác triển khai thực hiện qua hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ hoàn chỉnh không gian công viên phía trước, phía sau Nhà hát TP và không gian khu vực giao lộ giữa Lê Lợi - Nguyễn Huệ, kết hợp các yếu tố cảnh quan nước, mảng xanh, không gian tượng đài Bác, tạo điểm nhấn về mặt cảnh quan. Ngay tại điểm giao giữa đường Lê Lợi với Nguyễn Huệ, các nhà quy hoạch đề xuất TP xem xét sử dụng hình thức hồ nước tĩnh, có biểu tượng nghệ thuật, kết hợp đài phun nước để vừa giải quyết yêu cầu điểm nhấn cảnh quan, chuyển tiếp không gian, cải thiện môi trường khí hậu cũng như các yêu cầu về không gian khác.


Công viên phía trước Nhà hát TP cũng được chỉnh trang bổ sung tiện ích đường phố nhằm tăng tính tiện dụng cho công cộng, kết nối nhà ga metro và thuận tiện cho người dân đến tham quan cũng như tham gia các hoạt động văn hóa ngoài trời phía trước công trình Nhà hát TP. Phía sau nhà hát lập phố buôn bán quá cảnh.

TH – Thành Vinh


Nguồn: Thanh Niên

Cùng chuyên mục