Chủ đầu tư Khu Du lịch ven biển, phường Khuê Mỹ, TP. Đà Nẵng gửi đơn kêu cứu vì có nguy cơ bị phá sản

Chủ đầu tư Khu Du lịch ven biển, phường Khuê Mỹ, TP. Đà Nẵng gửi đơn kêu cứu vì có nguy cơ bị phá sản

( THPL) - Vừa qua, Cty Hòn Ngọc Á Châu - chủ đầu tư Khu Du lịch ven biển, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng vừa gửi đơn kêu cứu đến Thành ủy, chính quyền Đà Nẵng và báo chí về việc UBND TP có quyết định thu hồi đất tại dự án của Cty này.Chia sẻNguồn: Lao động

Chủ đầu tư Khu Du lịch ven biển, phường Khuê Mỹ, TP. Đà Nẵng gửi đơn kêu cứu vì có nguy cơ bị phá sản

Dự án khu du lịch ven biển của Cty Hòn Ngọc Á Châu- nơi Chính quyền Đà Nẵng đang có chủ trương thu hồi để phục vụ công cộng    

Trước đó, UBND TP.Đà Nẵng vừa có tờ trình, đề nghị thu hồi đất để xây dựng công viên, quảng trường, lối xuống biển... đối với 48 dự án, công trình ven biển với tổng diện tích gần 350ha.


Đây là quyết định mang tính "sửa sai" bởi trước đây hàng ngàn hecta đất ven biển đã được vung tay cấp, bán cho các doanh nghiệp để làm dự án, phát triển nóng du lịch.


Nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp giăng kín mặt tiền biển, không còn không gian cho người dân, công cộng, nhưng đồng thời cũng có nhiều dự án rào đất, xí phần rồi bỏ hoang hoặc sang nhượng, hưởng lợi.

Ngày 10.7 Cty Hòn Ngọc Á Châu đã có phát đơn kêu cứu đến Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, đồng thời gửi đến các cơ quan báo chí nhờ can thiệp.


Trong đơn, ông Vũ Hiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty Hòn Ngọc Á Châu cho biết, dự án này được cấp chứng nhận đầu tư từ 2007. Đến 2014 UBND TP. Đà Nẵng ký cam kết về việc triển khai thực hiện dự án với Cty. Cam kết này cũng xác định Cty Hòn Ngọc Á Châu đã và đang nộp tiền thuê đất định kỳ theo đúng quy định và đã đưa vào sử dụng toàn bộ 170.000m2 đất của dự án để thi công cơ sở hạ tầng.

Trên cơ sở này, Cty Hòn Ngọc Á Châu đề nghị điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500. Trong đó, sẽ phát triển đồng thời một khu bất động sản bao gồm biệt thự, căn hộ cao tầng và một khu khu khách sạn và điều chỉnh quy hoạch, thêm khu dịch vụ du lịch quy mô 250 phòng. Tháng 1.2015, Sở Xây Dựng TP Đà Nẵng đã có hướng dẫn để Cty bổ sung hồ sơ, giải trình các cơ sở pháp lý... Nhưng đến 6.2016, UBND TP.Đà Nẵng mới phê duyệt tổng mặt bằng điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Đây là một trong những lý do khiến dự án kéo dài thời gian triển khai.


Cuối năm 2017, Cty Hòn Ngọc Á Châu nhận được văn bản của UBND và Sở XD, giữ nguyên quy hoạch đã được phê duyệt. Đồng thời, giao các đơn vị liên quan cùng phối hợp lập hồ sơ quy hoạch tách lối xuống biển (10m) giữa dự án Khu du lịch quốc tế Silver Shores và Dự án của Cty Hòn Ngọc Á Châu.


Đến tháng 3.2018, Cty bất ngờ nhận được thông báo thu hồi toàn bộ dự án để sử dụng làm công viên, quảng trường biển, hoặc phương án thứ 2 là thu hồi phần diện tích tiếp giáp Khu trung tâm du lịch và giải trí quốc tế Silver Shores và đường Nguyễn Hữu Thuận nối dài để sử dụng làm bãi tắm công cộng và công viên biển. 


Theo đại diện Cty Hòn Ngọc Á Châu, cả hai phương án nêu trên đều không đúng luật, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các quyền và lợi ích hợp pháp của Cty. Việc dự án chậm triển khai, phần lớn đều xuất phát từ những nguyên nhân khách quan từ chính quyền TP. Việc thu hồi dự án gây tổn thất rất lớn và doanh nghiệp sẽ phá sản. 


Do đó, Cty Hòn Ngọc Á Châu đã gửi đơn kêu cứu để doanh nghiệp này không bị tổn thất 

TH - Hồ TrinhCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật