Chủ mưu vụ gian lận điểm thi ở Hoà Bình nâng 9,8 điểm cho cháu

13-03-2019 12:45 2,218

(THPL) - Cơ quan An ninh điều tra Bộ công an xác định, bị can Nguyên Quang Vinh là chủ mưu cầm đầu chỉ đạo hai thuộc cấp sửa chữa, nâng điểm cho các thí sinh. Trong số các thí sinh được nâng điểm có cháu bị can Vinh được nâng 9,8 điểm hai môn Toán và Ngoại ngữ

Đồng thời, Cơ quan An ninh điều tra đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố 3 bị can: Nguyễn Quang Vinh - nguyên Trưởng phòng khảo thí và Quản lý giáo dục; Đỗ Mạnh Tuấn - Phó hiệu trưởng trường Trung học Phổ thông – Trung học Cơ sở huyện Lạc Thủy và Nguyễn Khắc Tuấn - chuyên viên Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục. Cả ba bị can bị đề nghị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo kết luận điều tra, ngày 15/5/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình quyết định thành lập Hội đồng thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018. Nguyễn Quang Vinh, Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn đều nằm trong tổ chấm thi trắc nghiệm, trong đó bị can Vinh làm tổ trưởng. Cơ quan điều tra xác định, chủ mưu trong vụ án này là bị can Nguyễn Quang Vinh. Cụ thể, vào tháng 5/2018, bị can Vinh đã bàn bạc, thống nhất với Đỗ Mạnh Tuấn  xử lý, can thiệp sửa bài thi của các thí sinh trước khi đưa vào máy quét file ảnh bài làm gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã trưng cầu Viện Khoa học hình sự giám định 210 bài thi trắc nghiệm của 77 thí sinh có dấu hiệu bị can thiệp, nâng điểm. Qua đó, xác định 140/210 bài thi của 56 thí sinh đã bị tẩy xóa, chỉnh sửa, các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người gây ra.

Quá trình điều tra, bị can Đỗ Mạnh Tuấn đã thừa nhận được hưởng 550 triệu đồng để can thiệp sửa bài thi trắc nghiệm của các thí sinh. Kết quả chấm thẩm định bài thi tự luận môn Ngữ Văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định có 22 bài thi của 22 thí sinh được chấm chênh lệch điểm từ 1,25 đến 4,75 điểm. Tuy nhiên kết quả điều tra đến nay chưa có đủ căn cứ kết luận các cá nhân liên quan có dấu hiệu sai phạm trong việc can thiệp, nâng điểm thi tự luận môn Ngữ văn như lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn.

Nguồn: Tiền phong

Cùng chuyên mục