Chủ tịch Hà Nội: Trước 15/12 phải báo cáo rõ vụ bớt xén vật tư y tế ở Bệnh viện Xanh Pôn

Audio THPL
10-12-2019 18:49

(THPL) - Liên quan đến thông tin “bẻ đôi que thử HIV" tại Bệnh viện Xanh Pôn. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa giao Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm rõ thông tin que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi xét nghiệm tại Bệnh viên đa khoa Xanh Pôn, nhằm bớt xén vật tư y tế.

Chủ tịch TP. Hà Nội giao Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra thông tin nêu trên báo chí, kiểm điểm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật; báo cáo thành ủy, UBND thành phố trước ngày 15/12.

Ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, video ghi lại cảnh nhân viên của khoa vi sinh cắt đôi que thử xét nghiệm là mẫu test tặng của Công ty Lục Tỉnh. Đây chỉ là thử nghiệm riêng của khoa, độc lập và không phải test xét nghiệm thường quy cho bệnh nhân.

Bước đầu, theo báo cáo của Khoa Vi sinh, hành vi cắt đôi các bộ dụng cụ xét nghiệm HIV và viêm gan B mới được thử nghiệm 3 tháng nay với tổng số 40 que, cắt đôi được 80 thanh. Khoa cũng báo cáo chỉ được tặng 2 hộp test kit để thử nghiệm và chỉ test thử với những trường hợp đã test chuẩn nhưng vẫn còn dư huyết thanh.

Về thông tin có tình trạng trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một trước khi xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA) ông Hưng khẳng định: “Không có việc này”.

TH: Thu Thảo


Nguồn: Thanh niên – Video: VTC

Cùng chuyên mục