(THPL) - Trước tình trạng xây nhà không phép tại huyện Bình Chánh, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đã có buổi làm việc với Chủ tịch, Phó chủ tịch huyện Bình Chánh và Sở Xây dựng về tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn huyện. Ngay sau cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Trần Phú Lữ đã trao đổi với chúng tôi xung quanh xây dựng không phép trên đất nông nghiệp.

Chủ tịch huyện Bình Chánh lên tiếng về nạn xây nhà lụi

12-03-2019 18:22

Trước tình trạng xây dựng nhà không phép mà chúng tôi phản ánh trong những ngày qua, ông Trần Phú Lữ cho biết, huyện đã làm việc với hai xã Vĩnh Lộc A, và Vĩnh Lộc B, kiểm tra thực địa, những nội dung về tự chuyển mục đích và xây dựng không phép trên đất nông nghiệp như báo nêu là có thật.

Trong ngày 28/2, bí thư huyện ủy đã làm việc với lãnh đạo hai xã về nội dung quản lý đất đai và trật tự xây dựng. Sau khi đi thực địa thì huyện đã có văn bản chỉ đạo hai xã xử lý. Riêng bí thư huyện ủy cũng ra văn bản chỉ đạo về mặt đảng, yêu cầu cả hệ thống chính trị của hai xã phải vào cuộc.

Trước tình trạng xây nhà lụi bùng phát trên địa bàn huyện, theo ông Lữ cho biết nguyên nhân do địa bàn hai xã này quá rộng. Xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B có diện tích đất tự nhiên hơn 3.700ha.

Nguyên nhân nữa là do nhu cầu nhà ở của người dân rất cao, trong khi quỹ đất không đủ để đáp ứng. Mua đất tại nơi có hạ tầng hoàn thiện và các tiện ích thì giá cao nên người có thu nhập thấp thường tìm tới các xã này để mua và xây trái phép. Tuy nhiên, cán bộ phụ trách ấp, cán bộ hợp đồng chưa kịp thời báo cáo cho cán bộ địa chính lập biên bản. Về việc này, tới đây huyện sẽ cương quyết lập hồ sơ xử lý ngay từ đầu.

Ông Lữ cho biết thêm, tại xã Vĩnh Lộc B, các trường hợp bị phản ánh thuộc các ấp 3, 5, 6, 6A. Hiện xã đã cưỡng chế hoặc lập biên bản và ban hành các quyết định cưỡng chế. Việc xử lý cưỡng chế các công trình vi phạm sẽ được hoàn tất trong tháng 3. Trong một năm qua, chúng tôi đã họp hội đồng kỷ luật và kỷ luật hàng chục người liên quan đến các lĩnh vực này. Và nhiều cán bộ địa chính khác cũng bị kỷ luật.

Liên quan đến nạn xây dựng trái phép, hiện nay các xã đang đề xuất kiểm điểm lên huyện. Trên cơ sở đó, huyện sẽ lập hội đồng kỷ luật xem xét và có hình thức kỷ luật phù hợp. Trong tháng 3 cũng sẽ xong việc này. Sau khi có kết quả, chúng tôi sẽ thông tin tới báo chí.

Bên cạnh đó, dư luận rất quan tâm đến tình trạng chung chi, bảo kê, tiếp tay cho vi phạm xây dựng. UBND TP HCM cũng đã chỉ đạo Công an TP vào cuộc. Nếu phát hiện có chung chi, bảo kê thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Trước đó, cũng liên quan đến vấn đề này, tại xã Vĩnh Lộc A từng có hai phó chủ tịch bị xử lý hình sự, nhiều công chức địa chính cũng bị kỷ luật.

TH: Thu Thảo

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục