Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nêu lý do TP.HCM giảm chỉ tiêu tăng trưởng còn 8%

17-10-2020 15:31

(THPL)- Kinh tế thế giới tăng trưởng thấp, dịch Covid-19 phức tạp, đề án điều tiết ngân sách chưa thông qua là những lý do được ông Nguyễn Thành Phong đưa ra để lý giải việc giảm chỉ tiêu tăng trưởng trong 5 năm tới ở TP.HCM.

 Ngày 17.10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025 bước sang ngày làm việc thứ tư. Thay mặt Đoàn Chủ tịch, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, báo cáo và xin ý kiến đại hội về những vấn đề quan trọng vẫn còn các ý kiến khác nhau, những vấn đề cần tiếp thu, bổ sung vào nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ tới.

Trong phần thảo luận ngày 16.10, có đại biểu cho rằng tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn TP.HCM (GRDP) bình quân hằng năm từ 8 - 8,5% là khó khả thi, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 còn đang tác động xấu đến kinh tế.

Thay mặt Đoàn chủ tịch, ông Nguyễn Thành Phong tiếp thu và đề xuất điều chỉnh tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn TP.HCM (GRDP) bình quân hằng năm là 8%. Lý do điều chỉnh là vì TP.HCM là địa phương có độ mở kinh tế lớn, do đó sự phục hồi tăng trưởng kinh tế sẽ phụ thuộc vào tình hình kinh tế thế giới. 

Do đó, tình hình kinh tế thế giới sẽ phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng của TP.HCM. Công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam được đánh giá tốt và đã được kiểm soát nhưng còn tiềm ẩn, diễn biến phức tạp, chưa xác định được thời điểm tiếp cận vaccine. Ông Phong dự báo kinh tế sẽ còn khó khăn trong những năm tiếp theo và Việt Nam đã hạ chỉ tiêu tăng trưởng trong năm 2020.

Đối với TP.HCM, dự kiến tăng trưởng kinh tế năm 2020 tăng từ 8,3 - 8,5% nhưng thực tế 9 tháng đầu năm 2020 chỉ tăng 0,77%, và đạt mức tăng trưởng 1,3% vào cuối năm. TP.HCM đã đề xuất tỷ lệ điều tiết ngân sách được giữ lại trong năm 2021 là 23% nhưng do khó khăn chung của nền kinh tế nên đề xuất này chưa được Quốc hội thông qua, và có thể phải chờ đến năm 2022. Vì vậy, việc xem xét điều chỉnh giảm tốc độ tăng trưởng GRDP trên địa bàn TPHCM còn khoảng 8% là khả thi.


Nguồn: Thanh niên – Video: HTV - TH: THPL

Cùng chuyên mục