Chủ tịch Quốc hội dự IPU-140: Thể hiện vai trò chủ động của Quốc hội Việt Nam

06-04-2019 18:30

(THPL) - Sau khi kết thúc chuyến thăm và làm việc với Nghị viện Châu Á, ngày 6/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ đến Doha, Qatar để tham dự Đại hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-140) và các hội nghị liên quan, đại hội lần này góp phần nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam, nhất là đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch IPU nhiệm kỳ 2018-2019.


Đại hội đồng IPU-140 diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp và chịu nhiều tác động bởi cạnh tranh giữa các nước lớn ngày càng trở nên gay gắt. Nên hợp tác trong sự hòa bình vẫn là xu thế chủ đạo, mong muốn của các quốc gia trên thế giới.

Trước tình hình kinh tế thế giới duy trì tốc độ tăng trưởng khá, nhưng bắt đầu có dấu hiệu giảm tốc và đứng trước nhiều khó khăn, nhất là do tác động của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Là trung tâm hoạt động ngoại giao nghị viện trên khắp thế giới vì hòa bình, hợp tác giữa các dân tộc, IPU đã và đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các cơ chế hợp tác liên nghị viện cùng với Liên Hợp Quốc, thảo luận các giải pháp nhằm đổi mới tổ chức, và chương trình nghị sự để củng cố đoàn kết, đóng góp vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Trong bối cảnh đó, IPU đóng vai trò quan trọng, cùng Liên Hợp Quốc thảo luận các giải pháp nhằm đổi mới tổ chức, hoạt động hợp tác, chương trình nghị sự để củng cố đoàn kết, đóng góp vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Nhân dịp Đại hội đồng kỳ này, IPU sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày thành lập IPU (1889-2019).

Tại Đại hội đồng IPU - 139, đại diện Quốc hội Việt Nam đã được bầu làm Phó Chủ tịch IPU nhiệm kỳ 2018 - 2019. Điều này cho thấy, sự tín nhiệm của Nghị viện các nước châu Á - Thái Bình Dương và Ban Chấp hành IPU đối với đại diện của Quốc hội nước ta. Với những đóng góp quan trọng vào hoạt động của IPU, các nhà lãnh đạo IPU qua nhiều nhiệm kỳ đều đánh giá Việt Nam là thành viên mẫu mực của IPU.

Chủ đề chung của Đại hội đồng là “Các Nghị viện là nền tảng để tăng cường giáo dục vì hòa bình, an ninh và pháp quyền”.

Tại đại hội, nội dung phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tập trung vào một số nội dung trọng tâm như: đánh giá tình hình thế giới trong thời gian qua, liên quan đến chủ đề chung của Đại hội đồng. Thông tin về Việt Nam, kinh nghiệm và chính sách của Việt Nam có liên quan đến chủ đề chung của Hội nghị.

Chủ động, hợp tác đa phương cùng tích cực tham gia đóng góp vào các diễn đàn mà Việt Nam là thành viên đề xuất một số nội dung, nhằm tăng cường vai trò của Nghị viện của IPU trong Đại hội đồng, tại diễn đàn nghị viện đa phương lớn nhất thế giới.

Nguồn: VOV

Cùng chuyên mục