Đang tải

Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Audio THPL
16-05-2022 08:37

(THPL)- Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, chiều 15/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã gặp gỡ đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Phát biểu tại buổi gặp, ông Dương Đình Bảng, Chủ tịch lâm thời Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào, cho biết chính phủ Lào đang sửa đổi hệ thống pháp luật hiện hành nhằm cải thiện môi trường đầu tư. Nhiều hiệp định, thỏa thuận giữa hai nước được ký kết đã tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Chính phủ Lào đã và đang tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và đang trong quá trình cải cách luật pháp, sửa đổi nhiều quy định theo hướng thông thoáng, thuận lợi hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những thành công, vẫn còn nhiều doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đầu tư, kinh doanh chưa đạt được hiệu quả kinh tế cao.

Thay mặt Chính phủ Lào, Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone ghi nhận những ý kiến của các doanh nghiệp, đồng thời cho biết Việt Nam đang đứng thứ 3 trong các nước đang đầu tư tại Lào với số vốn 4,6 tỷ USD, trong đó các doanh nghiệp sản xuất điện có 13 dự án, lĩnh vực khai khoáng có 22 dự án, lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ có 76 dự án.

Phát biểu tại buổi gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết chuyến thăm chính thức Lào lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam trong bối cảnh hai nước mới mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19 là hoạt động quan trọng giữa hai nước trong “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022.”

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo hiện nay chính phủ hai nước nghiên cứu rất tích cực dự án cao tốc Hà Nội-Vientiane (nâng cấp Quốc lộ 8). Chính phủ Nhật Bản cũng đã đồng ý hỗ trợ và dự án này sẽ tạo điều kiện cho Lào có lối ra biển ở điểm Vũng Áng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, kim ngạch thương mại hai nước hiện mới đạt 1,3 tỷ USD là còn quá khiêm tốn so với tiềm năng, lợi thế của hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, lãnh đạo các bộ, ngành cùng suy nghĩ để khắc phục những yếu kém, hạn chế trong thực hiện các dự án hiện nay. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hai nước phấn đấu đưa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư có bước đột phá, tương xứng với tầm vóc quan hệ đặc biệt, có một không hai giữa hai nước, để quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư gia tăng được số lượng, tăng cường hiệu quả và lợi ích thiết thực cho hai nước, cho cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước.


Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục