Chủ tịch Quốc hội lên đường tham dự AIPA 40 tại Thái Lan

Audio THPL
25-08-2019 09:10

(THPL) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta sẽ rời Thủ đô Hà Nội, đến Vương quốc Thái Lan bắt đầu chuyến tham dự Đại hội đồng lần thứ 40 Hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (gọi tắt là AIPA 40).

Tham dự AIPA 40, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của Quốc hội Việt Nam trong AIPA, nâng cao hiệu quả đối ngoại của Quốc hội. Bên cạnh đó, Đoàn đại biểu, nhấn mạnh đến sự tham gia tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình, thịnh vượng và bền vững.

Cùng với hoạt động đa phương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta sẽ thăm chính thức Vương quốc Thái Lan. Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước, đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là từ khi nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược vào năm 2013.

Trong lĩnh vực chính trị - đối ngoại, hai nước duy trì thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, đặc biệt Thủ tướng hai nước đã thăm viếng nhau 5 lần, góp phần củng cố sự tin cậy chính trị.

Được biết, Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 17,2 tỷ USD, trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt 8,8 tỷ USD.

Thái Lan là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 9 vào Việt Nam với tổng số 521 dự án và hơn 10 tỷ USD vốn đăng ký. Trong đó, có những dự án lớn như xi măng, điện, vật liệu xây dựng, dầu khí, ngân hàng, chuỗi siêu thị.


Nguồn: VOV

Cùng chuyên mục