Đang tải

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: Trong 1-2 tháng nữa, khi người dân trở lại TP sẽ có chỗ ở tốt hơn

Audio THPL
19-10-2021 08:53

(THPL)- Theo Chủ tịch TP Phan Văn Mãi, trong 1-2 tháng tới, TP sẽ gấp rút cải tạo lại hàng chục, thậm chí hàng trăm khu nhà trọ để người dân quay lại TP có chỗ ở tốt hơn.

Chiều 18/10, kỳ họp thứ 3, HĐND TP tiếp tục với phiên thảo luận tổ. Chủ tịch TP Phan Văn Mãi, tham dự và phát biểu tại tổ 4. Theo ông Mãi, TP vừa trải qua một giai đoạn khó khăn nhất trong mấy chục năm qua khi đối diện với cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19. Trong khó khăn đó, nổi bật lên là sự đoàn kết, sự đồng lòng của toàn TP. Chính sức mạnh này đã giúp TP.HCM vượt qua mọi khó khăn.

Do đó, Chủ tịch TP cho rằng, trong giai đoạn phục hồi kinh tế, TP cũng sẽ vận dụng bài học đoàn kết, cũng phải nỗ lực như trong giai đoạn phòng, chống dịch. TP.HCM là nơi hội tụ rất lớn tiềm năng và động lực phát triển. Cái cần là làm sao để khai mở được năng lượng này.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng sau dịch Covid-19 là phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, giai đoạn khó khăn nhất vừa qua cũng đã bộc lộ những điểm mạnh, điểm yếu kể cả kinh tế - xã hội. Do đó, TP.HCM không chỉ tập trung cho các giải pháp phục hồi kinh tế mà còn tập trung chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho người dân.

Cụ thể, cần kiến thiết lại đô thị, sắp xếp lại nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp, người dân sống trong các khu nhà trọ, khu dân cư chật chội. Nếu TP có chính sách tốt thì có thể cải thiện hàng chục ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn nhà trọ trong vài tháng tới để người dân có thể tiếp cận ngay. Đối với nhà ở trên kênh rạch, các chung cư cũ có nguy cơ đổ nát thì cần làm ngay, để giải quyết nhu cầu trước mắt cho người dân.

Tại cuộc họp, ông cho biết UBND TP đang hoàn thiện đề án này và xin ý kiến Ban Thường vụ Thành ủy để triển khai ngay. Trong 1-2 tháng nữa, khi nhiều người dân trở lại TP.HCM sẽ có chỗ ở tốt hơn. Đây là nỗ lực và quyết tâm rất lớn của TP trong thời gian tới.

Đề cập việc chăm lo cho người già neo đơn và trẻ mồ côi do Covid-19, Chủ tịch UBND TP HCM thông tin sẽ có khung chính sách. TP HCM đang tính đến chủ trương hỗ trợ cho các em học đến năm 18 tuổi. Chủ tịch UBND TP HCM cho biết sắp với, các ngành, các cấp, các đoàn thể lẫn nhà hảo tâm phải làm sao thực hiện đúng ý nghĩa nhân văn này. Do đó, ông rất mong muốn các đại biểu HĐND TP HCM giám sát vấn đề này để tránh cho các em sự tổn thương thêm và bị lợi dụng.


Nguồn: UBND TPHCM – Video: THĐT, VTC

Cùng chuyên mục