Đang tải

Chưa cấp giấy chứng nhận cho 100.000 căn condotel

Audio THPL
10-05-2022 14:26

(THPL) – Có khoảng 100.000 căn hộ du lịch chưa được cấp giấy chứng nhận theo các quy định pháp luật về đất đai trong suốt 8 năm qua.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, đã có văn bản kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường góp ý sửa đổi, bổ sung một số nghị định, quy định trong Luật Đất đai. Theo HoREA, trong 8 năm qua, các địa phương vẫn chưa “cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở” cho các “công trình xây dựng không phải là nhà ở”, trong đó có khoảng 100.000 căn hộ du lịch còn được gọi là condotel.

Trước thực trạng này, một số địa phương đã tự ý cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel và tự đặt ra khái niệm đất ở không hình thành đơn vị ở. Việc làm này đã được các cơ quan có thẩm quyền của Trung ương kiểm tra, thanh tra, kết luận là trái với các quy định của Luật Đất đai 2013.

Do đó, hầu như các chủ sở hữu công trình xây dựng là khách sạn, căn hộ - khách sạn, văn phòng lưu trú, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng, nhà nghỉ du lịch và công trình khác trong 8 năm qua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu “công trình xây dựng không phải là nhà ở, phục vụ mục đích lưu trú, du lịch”.

Hiệp hội Bất động sản thành phố chỉ rõ, việc chậm cấp sổ hồng cho các công trình xây dựng không phải là nhà ở, phục vụ mục đích lưu trú, du lịch, trong đó có condotel hoàn toàn không phải do quy định của Luật Đất đai gây ra, mà nguyên nhân chủ yếu là do Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh Bất động sản chưa quy định cụ thể.

Theo đó, để thực hiện quy định việc cấp Giấy chứng nhận thì “phải có văn bản về giao dịch đó theo quy định của pháp luật” mà ở đây là phải theo quy định của Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản. Đồng thời, Luật Du lịch cũng chưa đồng bộ, chưa liên thông. Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân do công tác thực thi pháp luật của các địa phương.

Vì vậy, HoREA đề nghị sửa đổi khoản 6 Điều 1 "Dự thảo Nghị định" bổ sung "Điều 32a" Nghị định 43 như sau, "Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng là khách sạn, căn hộ - khách sạn, văn phòng lưu trú, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng, nhà nghỉ du lịch và công trình khác trên đất thương mại, dịch vụ".


Nguồn: CAND – Clip: Invest TV, VTC, TH: THPL

Cùng chuyên mục