Chuẩn bị nâng cấp 9 ga đường sắt lớn tại khu vực phía Bắc

Audio THPL
08-10-2021 20:52

(THPL)- Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cải tạo các ga trên các tuyến đường sắt phía Bắc với tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cải tạo các ga trên các tuyến đường sắt phía Bắc, với tổng mức đầu tư dự án này là 350 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Được biết, dự án có mục tiêu cải thiện chất lượng kết cấu hạ tầng và dịch vụ vận tải đường sắt; tạo điều kiện thuận lợi trong việc thu hút hành khách và hàng hóa, nhằm nâng cao thị phần vận tải, khai thác hiệu quả đường sắt hiện có; từng bước nâng cao tính cạnh tranh của phương thức vận tải đường sắt.

Dự án sẽ nâng cấp 9 ga trên các tuyến đường sắt quốc gia khu vực phía Bắc: Hà Nội-Hải Phòng, Hà Nội-Đồng Đăng và Yên Viên-Lào Cai. Cụ thể, có 3 ga hành khách là ga Gia Lâm; ga Cẩm Giàng và ga Hải Dương sẽ được cải tạo, nâng cấp công trình nhà ga và các công trình đồng bộ. Cải tạo, nâng cấp, xây dựng ke ga, mái che ke ga.

Trong khi đó, 6 ga hàng hóa được lựa chọn là ga Vật Cách và ga Thượng Lý; ga Yên Viên Nam, ga Đồng Đăng, ga Lạng Sơn ; ga Xuân Giao. Các ga này sẽ được cải tạo, nâng cấp, xây dựng nhà kho, bãi hàng; kéo dài hoặc bổ sung mới một số đường ga, đường sắt trong bãi hàng để phục vụ xếp dỡ, tác nghiệp hàng hóa; cải tạo, nâng cấp đường bộ vào ga của một số ga; xây dựng tường rào ga.


Bộ Giao thông Vận tải giao cho Cục Đường sắt Việt Nam có trách nhiệm bàn giao toàn bộ hồ sơ, tài liệu có liên quan đến dự án cho Ban Quản lý dự án đường sắt và chủ động phối hợp với Ban Quản lý dự án đường sắt trong qua trình triển khai các bước tiếp theo.

Nguồn: TTXVN- Clip: VTC- TH: THPL

Cùng chuyên mục