Chung cư xây sắp xong, chưa nghiệm thu móng đã mở bán rầm rộ

15-05-2019 17:43

(THPL) - Dự án chung cư 158 Nguyễn Sơn (Long Biên, Hà Nội) do Công ty TNHH Bắc Chương Dương làm chủ đầu tư dù xây gần xong 17 tầng nổi nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu phần kết cấu móng và tầng hầm. Điều đáng nói, từ nhiều tháng nay chủ đầu tư đã mở bán rầm rộ, công khai ký hợp đồng mua bán với hàng chục khách hàng.

 

 Dù đã xây gần xong tòa nhà 17 tầng nổi và 2 tầng hầm nhưng ngày 7/5/2019 vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội mới thực hiện kế hoạch kiểm tra công tác nghiệm thu phần kết cấu móng và tầng hầm của Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và nhà ở tại số 158 Nguyễn Sơn (hay còn gọi là PHC Complex).

Vị cán bộ có trách nhiệm của Sở Xây dựng cho biết: "Việc kiểm tra để có văn bản nghiệm thu phần móng, tầng hầm là điều kiện quan trọng để các cơ quan chức năng xem xét đủ điều kiện pháp lý để bán nhà ở hình thành trong tương lai theo điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản. Nếu chủ đầu tư đã rao bán và ký hợp đồng trước là sai phạm vì bán nhà chưa đủ điều kiện, chưa có bảo lãnh của ngân hàng theo quy định".  

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại dự án PHC Complex đã thi công tới xong sàn tầng 14 và chỉ còn 3 tầng nữa sẽ cất nóc. Bên trong công trình, hàng ngày vẫn nhộn nhịp công nhân thi công suốt ngày, còn bên ngoài xung quanh dự án từng tốp môi giới nhà đất “án ngữ” để giới thiệu, tư vấn, bán căn hộ PHC Complex cho nhiều khách hàng.

Như vậy, hoạt động mua bán căn hộ PHC Complex đã diễn ra từ nhiều tháng nay. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, chủ đầu tư đã bán căn hộ không đúng điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản. Căn cứ vào Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định về “Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh”, có thể khẳng định, hành vi mở bán khi chưa hoàn thiện đang có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi bán nhà chưa đủ điều kiện, chưa có bảo lãnh ngân hàng.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty TNHH Bắc Chương Dương thừa nhận, dự án đến nay vẫn chưa được Sở Xây dựng nghiệm thu phần kết cấu móng, tầng hầm, vì vậy dự án chưa đủ điều kiện mở bán. Còn về việc, chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán thu tiền của khách hàng từ nhiều tháng nay, vị này một mực khẳng định chưa ký hợp đồng mua bán với bất kỳ một khách hàng nào. Tuy nhiên, khi phóng viên đưa ra dẫn chứng về phiếu thu tiền, hợp đồng mua bán căn hộ của nhiều trường hợp thì vị này thừa nhận có thu tiền “đặt cọc giữ chỗ” của một vài người quen với doanh nghiệp.

TH – Thành Vinh

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục