Chuyên đề rác thải kỳ 4: Các đơn vị quản lý nói gì ?

Audio THPL
28-02-2020 16:32 2,006

(THPL) - Kính Thưa quí vị. Tiếp theo kỳ 3 của các phóng sự về chuyên đề rác thải, hôm nay chúng tôi thông tin đến quí bạn đọc Kỳ 4 của loạt bài này, Mặc dù PV có đẩy đủ chứng cứ 32 xe ben chở bùn đi san lấp, nhưng khi làm việc với cả nhà thầu và đại diện chủ đầu tư thì họ vẫn cứ khăng khăng là, chỉ chở rác. Để chứng minh xe ben chở rác hay bùn, kính mời bạn đọc theo dõi phóng sự sau

Chiều 10-10-2019, PV làm việc với Ban QLDA Đầu tư Xây dựng Hạ tầng Đô thị, do ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Ban QLDA QLDA Đầu tư Xây dựng Hạ tầng Đô thị chủ trì. Ông Lê Quang Phú - Ban Điều hành Dự án, nhà thầu và tư vấn giám sát cùng tham gia.

Sau khi nghe PV phản ánh có việc xe ben chở bùn nạo vét ô nhiễm ở công trình Rạch Lăng đi san lấp mặt bằng, ông Phú thay mặt ông Dũng nói:

 “Việc xử lý rác và bùn là hai vấn đề khác nhau, thông tin của anh tôi cho kiểm tra liền, tư vấn giám sát có báo cáo kiểm tra đầu vào đầu ra đàng hoàng…” – ông Phú khẳng định.

PV đặt câu hỏi với ông Phú, nếu có đầy đủ bằng chứng về việc xe ben chở bùn đi san lấp chứ không phải rác, thì trách nhiệm thuộc về ai?. Ông Phú cho biết nếu có cơ sở việc đổ bùn sai nguyên tắc thì chúng tôi sẽ làm việc với đơn vị thi công. PV tiếp tục truy “còn giám sát thì sao?” Ông Phú nói “Thì lại quay lại giám sát xem trách nhiệm tới đâu, báo cáo tới đâu, đúng tinh thần đó không thì sẽ xử lý theo vấn đề đó”.

Ông Lê Quang Duy, Phó giám đốc Công ty TNHH TM-DV Thi công Xây dựng cầu đường Hồng An, giải trình thêm vụ việc.

Theo ông Duy, những bãi đổ ở Bình Mỹ mà các xe ben vận chuyển bùn từ Rạch Lăng về đây đổ là đổ tạm, điểm chính là ở Dầu Tiếng (Bình Dương). PV truy ông Duy nếu đổ tạm cũng phải có giấy phép, ông Duy cho biết ban đầu tụi em nghĩ bình thường, vì đường từ Rạch Lăng lên Dầu Tiếng 50 km, nếu vận chuyển xa thì không kịp nên nhà xe đổ tạm ở đó, sau công trình sẽ vận chuyển lên bãi ở Dầu Tiếng, nhưng không ngờ họ san lấp”.

Giám sát buông lỏng quản lý, Nhà nước bỏ tiền thuê Công ty Đại Phú Thành để giám sát vậy họ giám sát kiểu gì?- PV đặt câu hỏi. Ông Duy cho rằng vẫn giám sát bình thường nhưng mỏng quá làm sao theo xe hết được, mỗi công trình một hai giám sát, anh thấy có công trình nào huy động hai ba chục giám sát đâu.

Ngay sau khi THPL phát sóng loạt bài, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm v vị ề môi trường Công an TP.HCM đã đến làm việc và đề nghị chúng tôi cung cấp bằng chứng đề  tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định pháp luật. Chúng tôi sẽ thông tin đến quí bạn đọc khi có thông tin mới. Cảm ơn quí vị đã quan tâm theo dõi.


 

Nguồn: Truyền hình pháp luật

Cùng chuyên mục