Chuyện ít biết về vị Chủ tịch Hội đồng quản trị 55 năm gắn bó với nghề dạy học

02-04-2019 19:21

(THPL) - Được đánh giá là một trong những trường đại học đa ngành và khá hoàn chỉnh về điều kiện giảng dạy, và ít ai biết rằng, Trường Đại học Thành Đô là trường ngôi trường tư thục đầu tiên ở Việt Nam được xây dựng nên từ tâm huyết của Nhà giáo nhân dân Ngô Xuân Độ.

Ấn tượng với những thành tích của ngôi trường này, chúng tôi đã tìm đến Nhà giáo nhân dân Ngô Xuân Độ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Đại học Thành Đô để nghe ông kể về hành trình “khai phá” một lĩnh vực hoàn toàn mới, và gây dựng danh tiếng của một trường Đại học tư nhân đầu tiên ở Việt Nam với vô vàn khó khăn nhưng đầy tâm huyết.

Với tâm huyết để xây dựng trường Đại học Thành Đô, Nhà giáo Nhân dân Ngô Xuân Độ cho biết, ông sinh ra ở một làng quê nghèo tại thôn Tiêu, xã Hồng Thái, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, thuở ấy, trong làng ông, sau phong trào bình dân học vụ số người biết đọc biết viết thì nhiều nhưng những người giỏi chữ để làm “Ông Đồ” thì hầu như không có.

May mắn hơn khi ông được gọi vào học Trường Trung cao cấp cơ điện Hà Nội. Trong số hơn 800 học viên lúc ấy, ông là một trong số rất ít sinh viên được giữ lại làm cán bộ giảng dạy tại Trường. Từ một giáo viên, rồi lên làm giáo viên chủ nhiệm, nhờ sự cố gắng của ông, ông lên Hiệu trưởng Trường Trung cao cấp cơ điện Hà Nội. Chính bởi yêu nghề dạy học, ông không cho phép mình thỏa mãn với những gì đã đạt được.

Ông cho biết, tháng 6/2003 ông nghỉ hưu, nhưng trong ông vẫn luôn ấp ủ những mong muốn được cống hiến cho nghề, đặc biệt là nghề dạy kỹ thuật. Trong một lần được báo cáo với Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, ông Độ mạnh dạn trình bày nguyện vọng muốn thành lập 1 trường công nghệ tư thục tại Việt Nam.

Sau khi nghe ông Độ trình bày, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã chấp thuận cho ông xây dựng Đề án thành lập Trường Cao Đẳng Tư thục Công nghệ Thành Đô. Được các cơ quan chức năng chấp thuận, Trường Cao Đẳng Tư thục Công nghệ Thành Đô, tiền thân của Trường Đại học Thành Đô ngày nay, ra đời vào ngày 30 tháng 11 năm 2004.

Từ những thành công ban đầu, ông lại tiếp tục mong Trường sẽ chuyển sang đào tạo hệ Đại học. Đến tháng 4 năm 2007, Trường được UBND Thành phố Hà Nội cấp hơn 97.500m2 đất và sau nhiều năm đầu tư xây dựng, đến năm 2012 thì hoàn thành 1 phần của dự án.

Và hiện nay con trai ông, Tiến sĩ Ngô Xuân Hà - Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đô cũng đang tiếp nối sự nghiệp của người cha đã 55 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người để tiếp tục xây dựng Đại học Thành Đô, thành một đại học có chất lượng, và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng đòi hỏi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tiến sĩ Ngô Xuân Hà - Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đô cho biết, 4 năm liên tiếp trở lại đây, năm nào trường Đại học Thành Đô đều có thủ khoa tiêu biểu được vinh danh tại Văn miếu Quốc Tử Giám. Và Đại học Thành Đô trở thành một trong những trường Đại học đầu tiên của Việt Nam, hiện thực hóa cam kết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

TH: Nhóm PV

Nguồn: Pháp luật Việt Nam

Cùng chuyên mục