Cô gái 8x giữ hồn rối nước giữa Sài Gòn

Audio THPL
15-09-2019 08:30

(THPL) - Với mong muốn lưu giữ và quảng bá nghệ thuật rối nước độc đáo của dân tộc, cô gái trẻ Hoàng Hương Giang đã thực hiện một dự án táo bạo: Xây dựng sân khấu múa rối nước thu nhỏ bên trong hệ thống Đậu Homemade ngay giữa trung tâm quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hoàng Hương Giang xuất thân trong một gia đình Hà Nội gốc, có truyền thống nghệ thuật lâu đời. Giang từng nhiều năm làm làm tiếp viên hàng không, có cơ hội đi nhiều nơi trên thế giới. Cô thường dành thời gian sau những chuyến bay tìm hiểu về ẩm thực và văn hóa dân gian các nước và nhận thấy người nước ngoài rất yêu thích nghệ thuật múa rối nước Việt Nam.

Hàng đoàn khách nước ngoài xếp hàng dài lũ lượt trước cửa 2 nhà hát múa rối nước lớn nhất ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh mỗi tối. Thế nhưng, các phường rối truyền thống nhỏ tại các làng quê Bắc Bộ lại dần biến mất và thất truyền. Việc lưu giữ nét nghệ thuật truyền thống này cho đời sau, mang múa rối nước trở lại với nét gần gũi, dân dã của nó là một trăn trở của Hương Giang, kể cả khi cô đã trở thành một doanh nhân trẻ.

Từ những trải nghiệm của bản thân, cô đã ấp ủ một kế hoạch đưa nghệ thuật múa rối nước dân gian vào không gian ẩm thực Đậu Homemade (hom-mét) của mình. Thay vì mời các nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp, Giang cùng các nhân viên của mình theo học nghệ nhân Phan Thanh Liêm ở Hà Nội- người đã khai sinh ra sân khấu múa rối nước thu nhỏ - về các bài rối, các tích trò dân gian.

Với Hoàng Hương Giang, văn hóa và ẩm thực là hai điều không thể tách rời. Trong vai trò là hội viên và là giám đốc phụ trách ẩm thực phía Nam của Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, Giang đã cố gắng xây dựng không gian ẩm thực của mình đậm nét văn hóa.

Nguồn: Dân Trí

Cùng chuyên mục