Cô gái trẻ bị hỏng thận vĩnh viễn do uống viên giảm cân

11-04-2019 19:25

(THPL) - Ngày 29/3, một nữ bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân (TP HCM) với những tổn thương rất nặng đe dọa tính mạng. Các bác sĩ khoa Lọc máu Nội thận, Bệnh viện Bình Dân đã tích cực cấp cứu giúp cô gái trẻ vượt qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên chức năng thận của bệnh nhân không thể hồi phục.Theo ghi nhận, hiện nay, bệnh nhân phải lọc máu định kỳ một tuần ba lần. Hoàn cảnh khó khăn nên việc duy trì chạy thận khiến cô gái trẻ kiệt quệ về kinh tế.

Cô gái cho biết làm lao công dọn dẹp vệ sinh, mặc cảm bởi ngoại hình chỉ cao 1.5 m, nặng 60 kg nên dành dụm tiền mua "viên giảm cân" từ một người quen. Bệnh nhân nói: "Tôi mua 250 viên với giá 500.000 đồng và uống liên tục trong một tháng". Loại viên này không có ghi nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.  

Thời gian đầu uống, cô gái đi tiểu nhiều hơn và giảm khoảng 6 kg, sau đó thường xuyên mệt mỏi, không ngủ được, phải nghỉ việc. Dần dần bệnh nhân bị phù hai mắt lan ra cả mặt rồi đến tay chân.

Bác sĩ Lê Thị Đan Thùy, Trưởng Khoa Lọc máu Nội thận, Bệnh viện Bình Dân cho biết: từ trước Tết đến nay có nhiều bệnh nhân liên tiếp nhập viện cấp cứu với bệnh cảnh suy thận do dùng viên giảm cân. Một số bệnh nhân may mắn điều trị kịp thời, chức năng thận khôi phục. Có 3 trường hợp bị tổn thương thận không hồi phục, hiện phải định kỳ khám và theo dõi, chạy thận lọc máu.

Bác sĩ khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng lựa chọn và sử dụng sản phẩm giảm cân, nhất là hàng được rao bán trên mạng. Quá trình giảm cân cần kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng phù hợp, tăng cường vận động và có thời gian để giảm trọng lượng, thay vì tin vào các sản phẩm thần tốc. Chỉ nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giảm cân có thành phần, nguồn gốc rõ ràng và theo sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ.

TH - Thành Vinh

Nguồn: Vnexpress

Cùng chuyên mục