Đang tải

Có hay không việc “biến” đất sản xuất thành đất rừng?

Audio THPL
18-12-2021 18:21 1,109

(THPL) - Đất sản xuất của người dân sử dụng ổn định hàng chục năm, tuy nhiên, không rõ vì lý do gì mà Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai đã cấp quyền sử dụng cho Ban quản lý Rừng Phòng Hộ, khiến người dân rơi vào hoàn cảnh khó khăn do mất đất sản xuất. Đối diện với nguy cơ mất đất sản xuất, mất kế sinh nhai, người dân nơi đây đã khiếu nại nhiều cơ quan liên quan nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Đất sản xuất của người dân sử dụng ổn định hàng chục năm, tuy nhiên, không rõ vì lý do gì mà Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai đã cấp quyền sử dụng cho Ban quản lý Rừng Phòng Hộ, khiến người dân rơi vào hoàn cảnh khó khăn do mất đất sản xuất. Đối diện với nguy cơ mất đất sản xuất, mất kế sinh nhai, người dân nơi đây đã khiếu nại nhiều cơ quan liên quan nhưng vẫn chưa được giải quyết. Để tìm hiểu về sự việc, xin mời quý vị và các bạn theo dõi ghi nhận của chúng tôi ngay sau đây.

Trong đơn gửi ông Cao Tiến Dũng- Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, người dân có tên Phan Hồng Đức trình bày rất cụ thể về tình trạng mất đất sản xuất của mình. Cụ thể, theo ông Phan Hồng Đức, vào năm 1996, ông mua 49.000m2 đất bằng giấy tay ở ấp Tập Phước (thuộc ấp Phước Hòa cũ), huyện Long Thành để đầu tư sản xuất thủy sản. Để đầu tư thêm cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, năm 2000, ông Hồng Đức chuyển nhượng lại một phần khoảng 13.000m2 cho ông Nguyễn Phát Đạt. Năm 2001, ông Đức tiếp tục bán cho ông La Văn Lớn khoảng 10.500m2. Còn lại 21.598m2 thì ông Phan Hồng Đức sử dụng để nuôi cua và tôm sú.

Năm 2005, ông Đức đăng ký xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) trước phần diện tích đất đang trực tiếp sản xuất. Tại thời điểm đó, Sở TN&MT và UBND huyện Long Thành đã tiến hành đo đạc và xác định diện tích xin cấp 20.053m2. Riêng phần còn lại gần 1.400m2, trong đó có 2 ao đang cho ông La Văn Lớn mượn để dẫn nước và phục vụ sản xuất tôm, nên chưa đăng ký trong đợt này. Phải đến năm 2008, sau khi ông La Văn Lớn ngưng công việc nuôi tôm ở đây thì phần đất mới được trả lại cho gia đình ông Hồng Đức sử dụng.

Vụ việc bắt đầu phát sinh khi ông La Văn Lớn ngưng sản xuất. Tại thời điểm này, Ban quản lý Lâm trường Long Thành, nay là Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành đã tiến hành đăng ký quyền sử dụng phần đất 10.500m2 đất mà ông La Văn Lớn mua của ông Hồng Đức và cả phần đất ông La mượn của ông Đức gần 1.500m2 như đã nêu ở trên.

Việc đất sản xuất của người dân bỗng bất ngờ thành đất rừng của Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành bị ông La Văn Lớn phát hiện, sau đó gửi đơn khiếu nại. Kết quả, Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành buộc phải trả lại phần đất mà ông La Văn Lớn mua của ông Hồng Đức. Sau đó, ông La Văn Lớn được cấp giấy CNQSDĐ phần đất này vào năm 2016. Đáng lưu ý, theo đơn của ông Phan Hồng Đức, riêng phần đất mà ông La Văn Lớn mượn của ông Hồng Đức để phục vụ sản xuất, vì lý do ông Lớn đã trả lại cho ông Đức và không có khiếu nại gì, nên Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành tự cho rằng đây là “đất vô chủ” nên Ban Quản Lý Rừng Phòng Hộ vẫn giữ nguyên đăng ký. Sau đó, không hiểu bằng cách gì phần đất này cũng được cấp quyền sử dụng vào năm 2016.   

Vấn đề đặt ra ở đây, dù đất có nguồn gốc từ ông Phan Hồng Đức nhưng ông La Văn Lớn phát hiện và khiếu nại thì được cấp giấy CNQSDĐ ngay. Trong khi đó, ông Phan Hồng Đức đăng ký xin cấp giấy CNQSDĐ từ năm 2005 nhưng đến nay đã gần 20 năm vẫn chưa được cấp. Đặc biệt, đáng lưu ý rằng phần đất nằm ngoài 4 tờ giấy biên nhận nộp hồ sơ đã đăng ký với cơ quan chức năng vào năm 2005, và phần đất còn lại đăng ký vào năm 2017 cũng bị đưa vào diện “vô chủ” để từ đó, Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành tự ý đăng ký quyền sử dụng.

Đến tháng 8/2013, UBND huyện Long Thành đã đồng ý cấp giấy CNQSDĐ cho gia đình ông Phan Hồng Đức và các hộ dân ven sông Thị Vải. Tuy nhiên, điều bất thường rất dễ thấy rằng, dù đất chung nguồn gốc nhưng tại sao có hộ được cấp, nhưng hộ lại không được cấp. Thậm chí, thực tế cho thấy dù chung một khu đất nhưng người nắm giữ nguồn gốc thì không được cấp, trong khi người mua lại bằng giấy tay lại được cấp giấy chứng nhận. 

Được biết, rừng phòng hộ được sử dụng chủ yếu để bảo vệ đất, chống xói mòn, điều hòa khí hậu, hạn chế thiên tai, bảo vệ môi trường... Tuy nhiên, theo đơn của ông Hồng Đức, chưa xét đến việc đúng sai về pháp lý, chỉ riêng việc Ban Quản Lý Rừng phòng hộ Long Thành lấy đất sản xuất của dân, nhưng lại tự khai là “ao hoang vô chủ” để đăng ký quyền sử dụng, sau đó bỏ hoang, không canh tác, không sử dụng là một trong những dấu hiệu lãng phí nguồn tài nguyên đất. 

Vậy, trách nhiệm này thuộc về ai? Câu hỏi này của người dân đặt ra cần rất cần cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra làm rõ.  Theo tìm hiểu của chúng tôi, người dân liên quan hiện đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng có liên quan để kiên quyết làm rõ có hay không hành vi “biến” đất sản xuất của người dân thành đất hoang ở ấp Tập Phước, xã Long Phước, huyện Long Thành. Truyền Hình Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc trong các số tiếp theo.


Nguồn: Truyền hình Pháp luật

Cùng chuyên mục