Có hay không việc Vincomreal ngang nhiên “phù phép” đất nông nghiệp thành dự án, dùng thủ đoạn chiếm đoạt tài sản khách hàng?

22-09-2020 09:46

(THPL) - Truyền Hình Báo Pháp Luật vừa tiếp nhận đơn thư của Ông Nguyễn Văn Dũng tố giác Công ty TNHH TM-DV bất động sản Vincomreal đã có nhiều hành vi gian dối, có dấu hiệu lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản trong quá trình chuyển nhượng đất thuộc khu dân cư Golen Central Park huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Để làm rõ sự việc, bước đầu phóng viên đã xác minh các bên liên quan để kịp thời phản ánh vấn đề đang nóng tại khu vực tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Khách hàng bức xúc với thực tế khác xa quảng cáo 

Theo đơn phản ánh, 22/6/2018 Nguyễn Văn Dũng có ký hợp đồng mua bán hai lô đất Lô đất D-01 theo hợp đồng số 01/2018/HĐMB.GCP, Lô đất D-02 theo hợp đồng số 02/2018/HĐMB.GCP thuộc dự án khu dân cư Golden Central Park huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. 

Tại website Phúc Điền Reality, Golden Central Park (thuộc tỉnh lộ 44A, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) được quảng cáo là dự án 15000m2 bao gồm 100 nền nhà phố thương mại, nền nhà phố thương mại có diện tích dao động 5x20m, 5x31m. Hạ tầng đường 8m, 20m, 40m, do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Bất động sản Vincomreal (Vincomreal) làm chủ đầu tư và Công ty TNHH Bất động sản Phúc Điền (Phúc Điền) làm nhà phân phối độc quyền. Về pháp lý là có sổ đỏ lâu dài. 

Theo thông tin từ các nguồn này, dự án “Golden Central Park” là dự án có vị thế vàng để phát triển trong tương lai. Vị trí của  “Golden Central Park” được quảng cáo tọa lạc tại mặt tiền Đường Tỉnh lộ 44A – Liền kề Trung Tâm Hành Chính Bà Rịa – Vũng Tàu, giao thông kết nối dễ dàng với trung tâm TP. HCM. Trong vòng bán kính 3km có đầy đủ các tiện ích như: Trung tâm hành chính, bệnh viện, trường học các cấp, khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, ngân hàng, ….Từ vị trí dự án cư dân dễ dàng di chuyển đến các cụm địa danh như: Núi Dinh, Căn cứ Núi Minh Đạm, Vũng Tàu, Long Hải, Hồ Tràm, Bình Châu,… chỉ từ 10 đến 25 phút di chuyển bằng xe máy. 

Theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Dũng, trong quá trình thực hiện hợp đồng ông Nguyễn Văn Dũng luôn tuân thủ đúng các thỏa thuận cũng như tiến độ thanh toán theo hợp đồng đã ký kết. Tuy nhiên, theo ông Dũng, Vincomreal liên tục có hành vi vi phạm hợp đồng với ông, cùng nhiều chiêu trò để đơn phương chấm dứt hợp đồng. 

Ba vấn đề có dấu hiệu vi phạm hợp đồng? 

Thứ nhất, theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Dũng, ông tố cáo giác Công ty TNHH TM-DV bất động sản Vincomreal bàn giao nền đất cho ông, cùng rất nhiều khách hàng trên thực địa không giống với thông báo quảng cáo trên website công ty, khác xa với thông tin giới thiệu bên môi giới cũng như không giống hợp đồng mua bán đã ký kết. 

Tại mục D khoản 2.1 Điều 2 hợp đồng số D1/2018 HDMB. GCP có ghi với nội dung ông Nguyễn Văn Dũng có quyền yêu cầu bên Vincomreal và công ty Phúc Điền thông báo tiến độ thực hiện các công việc trong bản thỏa thuận nguyên tắc này. Nhưng Vincomreal chưa bao giờ thông báo cho ông các thông tin liên quan, kể cả tiến độ thực hiện. 

Theo quy định tại điều 2.1 Hợp đồng, Vincomreal phải làm biên bản bàn giao đất cho ông sau khi thanh toán đợt 3, tương đương tổng cộng 60% tổng giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, khi nhận được biên bản bàn giao đất, do ông Lê Anh Đức-  Giám đốc Vincomreal ký sẵn, với nội dung: Nền có đầy đủ hạ tầng, bao gồm vỉa hè, cây xanh, hệ thống điện, nhưng khi ông Dũng trực tiếp đến lô đất kiểm tra thì hiện trạng lô đất của ông vẫn chưa hoàn thiện theo văn bản ký sẵn nêu trên. 

Do không liên lạc được với Vincomreal, ông Nguyễn Văn Dũng đã yêu cầu Phúc Điền trực tiếp xuống làm việc vì thực trạng đất chưa thể hiện đúng thông tin quảng bá công khai. Ngoài ra, cũng theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Dũng, cơ sở hạ tầng tại đây chưa hoàn thiện, chưa đủ điều kiện để bàn giao cho ông. 

Tuy nhiên, sau thời gian dài phản ánh, ông Nguyễn Văn Dũng không có bất cứ phản hồi nào từ phía Vincomreal và công ty Phúc Điền về thực trạng hai lô đất nêu trên. 

Thứ hai, theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Dũng, Vincomreal đã tự ý điều chỉnh diện tích đất vượt quá giới hạn thỏa thuận hợp đồng nhưng không thỏa thuận cho khách hàng. Đồng thời, diện tích đất thổ cư trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng với thỏa thuận hợp đồng. Chính điều này đã đẩy khách hàng vào tình trạng tự thấy mình bị lừa đảo. 

Theo đó, trên giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất mà Vincomreal cung cấp cho ông Dũng ngày 12/03/2020, thì diện tích đất nền D1 là 181,2 mét vuông. Tuy nhiên, chỉ có 70 mét vuông là đất ở, còn lại là đất trồng cây lâu năm với hạn sử dụng chỉ đến tháng 10 năm 2043. 

Tương tự, trên giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất mà Vincomreal cung cấp cho ông Dũng, với diện tích đất nền D2 là 113,5 mét vuông, tăng 11,24 mét vuông so với hợp đồng. Tuy nhiên, theo Giấy chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất này, diện tích đất ở là 70 mét vuông, còn lại là diện tích đất trồng cây lâu năm với thời hạn sử dụng đến tháng 10 năm 2043 do ông Lê Anh Đức đứng tên sở hữu. Trong khi đó, đối chiếu với Hợp đồng Mua Bán giữa ông Nguyễn Văn Dũng và Vincomreal thì đây là đất có thời gian sử dụng ổn định lâu dài . 

Như vậy, đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Dũng nêu rất rõ: Thực trạng này đã vi phạm hợp đồng mà hai bên ký kết, cũng không đúng với mục đích, công năng sử dụng đối với nền đất của dự án khu dân cư Gloden Central Park mà Vincomreal đã rao bán. 

Mặt khác, theo thỏa thuận tại Điều 1 của hợp đồng, diện tích đất không được tăng giảm vượt 4% diện tích thỏa thuận ban đầu. Tuy nhiên, thực tế, diện tích đất do Vincomreal bàn giao vượt quá mức quy định trong hợp đồng nhưng ông Nguyễn Văn Dũng vẫn không được bất cứ thông báo nào từ phía Vincomreal. Tuy nhiên, bất chấp những chứng cứ rõ ràng trong việc vi phạm hợp đồng, Vincomreal lại bất ngờ phát hành thông báo đóng tiền. Theo đó, công ty này yêu cầu ông Nguyễn Văn Dũng đóng thêm tiền đối với diện tích tăng thêm của 2 lô đất. Trong trường hợp nếu không đóng kịp thì Vincomreal sẽ tiến hành bán đất nền cho bên thứ 3. Theo ông Nguyễn Văn Dũng, nội dung trên của Vincomreal hoàn toàn không hợp lý, vi phạm pháp luật vì không cho khách hàng thời gian chuẩn bị. Hay nói cách khác, theo ông Nguyễn Văn Dũng, Vincomrea đã chèn ép khách hàng vi phạm để hủy hợp đồng mà không phải bồi thường. 

Thứ ba, ông Nguyễn Văn Dũng kiên quyết tố cáo Vincomreal đã yêu cầu ông Dũng công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất lô D1 Và D2 trong khi đất chưa đủ điều kiện pháp lý để chuyển nhượng, đồng thời tự ý chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, trái với hợp đồng đã ký kết nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. 

Ngày 20/2/2019, công ty Vicomreal có phát hành văn bản yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng đến cho ông Nguyễn Văn Dũng nhưng hôm đó ông không đến địa điểm công chứng theo thông báo nên họ đã hủy hợp đồng mua bán hai lô đất D1 và D2. Khi ông Nguyễn Văn Dũng đến trụ sở mới để làm việc thì Vincomreal đã thông báo bán luôn hai lô đất trên cho bên thứ ba. Ông Nguyễn Văn Dũng hoàn toàn bất ngờ vì trước giờ ông chưa nhận được bất kỳ thông báo nào của Vincomreal về việc chấm dứt hợp đồng, đồng thời số tiền 60% giá trị hợp đồng mà ông đã thanh toán cho Vincomreal khi nhận chuyển nhượng hai nền D1 và D2 cũng không đề cập giải quyết. 

Khách hàng bị chủ đầu tư đơn phương hủy hợp đồng 

Trong quá trình khảo sát ông Dũng cho biết cơ sở hạ tầng của hai nền đất vẫn chưa được hoàn thiện ông Dũng đã yêu cầu được giải quyết khiếu nại về hạ tầng và số tiền mặt trước khi thanh toán các đợt tiếp theo hoàn toàn là yêu cầu hợp lý nhưng phía Vincomreal đã thông tin với ông do không hoàn thành thanh toán đúng tiến độ và lấy đó làm căn cứ hủy hợp đồng. 

Theo tìm hiểu của Truyền Hình Báo Pháp Luật Việt Nam, pháp luật Việt Nam quy định rất chi tiết về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo pháp luật Việt Nam quy định, tại Điểm a Khoản 1 Điều 194 về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thực hiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở; dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê, quy định cụ thể như sau: 

Đầu tiên, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở được thực hiện theo quy định sau đây: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy định của Chính phủ về điều kiện loại đô thị để cho phép chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở, được chuyển nhượng quyền sử dụng đất, dưới hình thức phân lô sau khi đã hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai; Quy định trên được hướng dẫn tại khoản 2 điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai 2013: 

Tiếp theo, đối với điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê, được chuyển nhượng quyền sử dụng đất, dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm các nội dung sau:

a) Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện; 

b) Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải; 

c) Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có); 

Theo đơn phản ánh của ông Nguyễn Văn Dũng, phía Vincomreal phản hồi đã nhiều lần liên lạc với ông nhưng trên thực tế thì không có cuộc gọi nào và ông Dũng đã yêu cầu phía công ty Vincomreal xác nhận số điện thoại sử dụng va thời gian liên hệ đến ông nhưng phía Vincomreal đã không cung cấp, ban giám đốc công ty Vincomreal không hiểu vì lý do gì mà luôn tránh mặt. 

Đồng thời, ông Nguyễn Văn Dũng cũng đã đến trụ sở công ty để làm việc và gửi bản kiến nghị với nội dung yêu cầu quý công ty Vincomreal trả lời các vấn đề nhưng công ty đã không trả lời bằng văn bản cụ thể. Theo ông Nguyễn Văn Dũng, phía công ty đã liên tục đùn đẩy trách nhiệm từ nhân sự này qua nhân sự khác, khiến ông Dũng không thể nào giải quyết triệt để về tranh chấp. 

Trao đổi với Truyền Hình Báo Pháp Luật Việt Nam, ông Nguyễn Văn Dũng cho biết, ngoài ông ra cũng có rất nhiều khách hàng đã nhận chuyển nhượng nền đất trong khu dân cư Golden Central Park cũng gặp tình trạng tương tự. 

Bước đầu xác minh thông tin, Vincomreal liên tục kéo dài 

Để xác minh và thu thập thêm thông tin, nhóm PV đã trực tiếp đến trụ sở của Vincomreal và nhiều lần tìm cách liên hệ với ông Lê Anh Đức - giám đốc Vincomreal để tìm câu trả lời, tuy nhiên đều không có người phản hồi. 

Trong khi xác minh, Truyền Hình Báo Pháp Luật Việt Nam đã tìm thấy nhiều thông tin tiêu cực liên quan dự án này trên khá nhiều thông tin, báo đài. 

Theo đó, tại số báo ra ngày của tạp chí Điện tử Thương Hiệu và Công luận, của cơ quan Trung Ương Hiệp Hội VATAP ngày 10/10/2019, có tiêu đề: Dự án “ma” và những cú lừa của giới "siêu cò" - Phúc Điền Land và chiếc bánh vẽ “Golden Central Park”, nêu rõ: Chỉ là đất ruộng muối, đất trồng lúa được cá nhân thu mua, san lấp, xin hiến đất làm đường để lách luật tách thửa. Tuy nhiên những ruộng muối này bỗng được Phúc Điền Land khoác lên mình “chiếc áo” mang tên “Golden Central Park” với nhiều tiện ích, lợi nhuận, được tổ chức lễ mở bán rầm rộ, nhận tiền cọc của khách hàng trong khi xét ở yếu tố nào cũng không đủ điều kiện. 

Ngoài ra, trong bài báo có nội dung “Long Điền, BR-VT: đất ruộng bỗng thành… dự án!” do báo Pháp Luật TPHCM phát hành ngày 13/8/2018, ghi rõ ý kiến của Ông Lê Công Hải, Phó Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Long Điền: Các dự án Golden Central Park và một số dự án đang triển khai ở khu vực ruộng muối không phải là dự án. Huyện không cấp quyết định thành lập dự án cho các chủ đầu tư này. Thực tế đây chỉ là các khu đất phân lô bán nền tự phát của dân, họ tự đặt tên dự án và rao bán. Hơn nữa, các khu đất phân lô này chưa đủ điều kiện pháp lý theo quy định như chưa hoàn chỉnh hạ tầng giao thông, điện, nước… 

Hay tại báo Đất Việt- Diễn đàn của Liên Hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam khẳng định: “Ngày 15/8/2018, trên trang thông tin điện tử chính thức của Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Phúc Điền (Phúc Điền Land) vẫn đăng tải thông tin dự án Golden Central Park tại trung tâm TP. Vũng Tàu - tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với tư cách là đơn vị hợp tác đầu tư.

Phúc Điền Land quảng cáo, Golden Central Park là dự án có vị trí thuận lợi, với giá bán chỉ từ 6,8 triệu đồng/m2. Khi khách hàng mua đất nền tại dự án sẽ phải đặt cọc 30 triệu đồng và trải qua 5 đợt đóng tiền. Đặc biệt, Phúc Điền Land còn cam kết dự án sẽ được cấp sổ đỏ lâu dài.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì dự án Golden Central Park vốn là đất nông nghiệp, chưa được cơ quan chức năng Bìa Rịa - Vũng Tàu cấp phép xây dựng, hạ tầng của dự án cũng chưa được nghiệm thu. Mặc dù vậy, hoạt động quảng cáo giao dịch đặt cọc, mua bán đất nền tại dự án Golden Central Park vẫn diễn ra.                                                         

Ngoài ra, trên báo Khoa Học Đời Sống ra ngày 29/11/2019 nêu ý kiến của ông Lê Công Hải, Phó trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng, UBND huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Theo đó, hiện nay huyện có chủ trương cho phép chuyển mục đích sử dụng đất một phần trên đất ruộng muối, từ mặt tiền đường đi sâu vào ruộng muối khoảng từ 200 - 300m. Dọc Tỉnh lộ 44 được quy hoạch là khu dân cư từ năm 2007. Giao dịch đất nền nhiều năm qua rất trầm lắng nhưng từ năm 2018 đến nay, khu vực này bỗng trở thành điểm nóng. Qua kiểm tra, huyện phát hiện có tình trạng một số công ty địa ốc rao bán đất nền phân lô khi chưa xây dựng xong hạ tầng, tự đặt tên dự án. Do đó, huyện đã yêu cầu tháo dỡ các bảng quảng cáo sai sự thật”. Đồng thời, ông Hải cũng khẳng định, các công ty bất động sản tự đặt tên dự án cho hoành tráng, quảng cáo tiện ích này nọ để tăng giá trị lô đất chứ huyện không cấp phép cho các dự án này. Các dự án như Golden Central Park chỉ là những khu đất của cá nhân xin chuyển mục đích và tách thửa theo quyết định quy định tách thửa của UBND tỉnh. Hiện tại, Thanh tra và công an tỉnh đang phối hợp cùng UBND huyện Long Điền để kiểm tra, rà soát việc làm của các công ty trên các khu đất này. 

Gõ cửa cơ quan chức năng 

Trong khi chờ đợi phía công ty Vincomreal phản hồi, Truyền Hình Báo Pháp Luật Việt nam đã trực tiếp Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu để xác minh về tính pháp lý của dự án  Golden Central Park nhằm tiến hành xác minh sự việc. 

Mới đây, ngày 7/9/2020, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã chuyển đơn Kiến nghị về việc cung cấp thông tin liên quan dự án Khu dân cư Golden Centra Park tại huyện Long Điền đến Sở Xây Dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Long Điền tại công văn số 9581- UBND- VP về việc cung cấp thông tin cho báo chí. Theo đó, UNBD tỉnh Bà Rịa-  Vũng Tàu giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND huyện Long Điền và các cơ quan, đơn vị có liên quan rà soát lại pháp lý của dự án dân cư Golden Centra Park để cung cấp thông tin cho báo Pháp Luật Việt Nam.   

Theo tìm hiểu của Truyền Hình Báo Pháp Luật Việt Nam, người dân sống dọc tỉnh lộ 44 cho biết, hàng loạt dự án phân lô bán nền mọc lên đã khiến những ruộng muối dài tít tắp ở Long Điền có nguy cơ bị xóa sổ, hệ quả dễ thấy nhất là sản lượng, năng suất muối ngày càng giảm. Ngày nắng thì bụi bay khắp ruộng muối, mưa xuống thì bùn đất tràn qua. Những dự án đã xây nhà lên cao thì chắn gió khiến muối chậm kết tinh, năng suất giảm. Hàng loạt bài báo chỉ đích danh dự án ma được vẽ lên trên ruộng muối nhưng xem ra với việc tận dụng khe hở của pháp luật, sự việc này đang có nguy cơ bùng phát trở lại với nhiều hình thức tinh vi hơn.

Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục