Đang tải

Cơ hội lớn xuất khẩu nông sản Việt Nam vào Anh

Audio THPL
29-09-2021 14:00

(THPL) - Mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh đã tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại hàng nông sản giữa Việt Nam và Anh, theo hình thức trực tuyến. Hội thảo có sự tham dự của đại diện Hội đồng kinh doanh Anh-ASEAN gọi tắt là UKABC, tổ chức Hỗ trợ thương mại Đông Nam Á (SEATFO) và các doanh nghiệp phân phối tại Anh, cùng hơn 100 doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu nhận định rằng, Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn xuất khẩu gạo, hoa quả và các mặt hàng nông sản khác vào Vương quốc Anh, 1 trong 10 thị trường lớn nhất thế giới với kim ngạch nhập khẩu thực phẩm hằng năm lên tới 65,5 tỷ USD.

Với tên gọi "Khám phá đặc sản vùng nhiệt đới", hội thảo đã thảo luận tiềm năng, cách tiếp cận, các yêu cầu và tiêu chuẩn của thị trường Anh đối với hàng nông sản nhập khẩu, đồng thời giới thiệu các mặt hàng nông sản Việt Nam thông qua video clip về sản xuất nông sản tại Việt Nam theo tiêu chuẩn GAP toàn cầu. Tại hội thảo, các chuyên gia và doanh nghiệp Anh cũng giải đáp những thắc mắc của doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam về thị trường Anh. 

Tham tán Thương mại Việt Nam tại Anh Nguyễn Cảnh Cường cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam gặp thách thức không nhỏ khi tiếp cận được thị trường Anh là do chưa đạt tiêu chuẩn GAP toàn cầu, đồng thời thiếu chiến lược tiếp thị đáp ứng được kỳ vọng của nhà phân phối và người tiêu dùng Anh.

6 tháng đầu năm nay sau khi Hiệp định UKVFTA có hiệu lực, kim ngạch thương mại song phương Việt-Anh đã có sự bứt phá ngoạn mục với tổng giá trị 3,3 tỷ USD, tăng 28% so cùng kỳ năm ngoái, trong đó xuất khẩu từ Việt Nam đạt gần 2,9 tỷ USD, tăng 29%, bất chấp dịch COVID 19 diễn biến khó lường. 

Với 94% trong tổng số 547 dòng thuế các sản phẩm nông nghiệp được xóa bỏ khi UKVFTA có hiệu lực, nông sản Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn xuất khẩu vào thị trường Anh, trong đó có các sản phẩm có thế mạnh như gạo, chuối, xoài, vải, nhãn, chôm chôm, thanh long.


Nguồn: TTXVN – Clip: VTC - TH: THPL

Cùng chuyên mục