Có quyền thay đổi giới tính trong giấy tờ nếu luật chuyển đổi giới tính được thông qua

07-11-2018 13:49 3,979

(THPL) - Vừa rồi là một trích đoạn ngắn về tâm tư, nguyện vọng của đại đa số người đồng tính hy vọng được trở về đúng giới tính thật của mình. Nhưng hiện nay, tại Việt Nam, Luật chuyển đổi giới tính vẫn chưa được trình Quốc hội. Điều này đồng nghĩa với việc, hiện nay hàng trăm ngàn người chuyển giới vẫn tiếp tục chờ đợi.

Tại Điều 37 thuộc Bộ Luật dân sự 2015 đã thừa nhận quyền chuyển đổi giới tính và nêu rõ

Điều 37: Chuyển đổi giới tính

“Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan”.

Nhưng để thực hiện được quyền và nghĩa vụ đó, phải được Quốc hội ban hành Luật về chuyển đổi giới tính thì các cá nhân mới có thể chính thức hiện thực hóa quyền này trên thực tế.

Tại buổi hội thảo báo chí "Luật chuyển đổi giới tính vì người chuyển giới" diễn ra vào đầu tháng 11 tại TP HCM, Thạc sĩ Đinh Thị Thu Thủy, chuyên viên Vụ pháp chế, Bộ Y tế, cơ quan tham mưu và xây dựng khung pháp lý chuyển đổi giới tính ở Việt Nam cho biết, dự thảo dự kiến được trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp tháng 5/2018. Tuy nhiên, với nhiều lý do đến nay Luật Chuyển đổi giới tính vẫn chưa được trình Quốc hội. Đồng nghĩa với việc, quy định chỉ mang tính nguyên tắc và các cá nhân không thể chính thức hiện thực hóa quyền này trên thực tế. Đặc biệt về mặt giấy tờ.

Theo ước tính hiện nay Việt Nam có khoảng 400.000 người chuyển giới. Các rào cản về mặt xã hội, văn hóa và pháp lý đang đặt người chuyển giới trở thành nhóm dễ bị tổn thương.

Bàn về Dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính, còn nhiều quan điểm trái chiều và chưa nhận được sự đồng tình của đại đa số người chuyển giới. Cụ thể, tại điểm 5 Điều 2 Dự thảo quy định: “Can thiệp y học để chuyển giới tính là một hoặc toàn bộ quá trình từ điều trị nội tiết tố sinh dục đến phẫu thuật ngực, phẫu thuật bộ phận sinh dục để thay đổi giới tính khác với giới tính sinh học hoàn thiện”.

Quy định này dẫn đến nhiều người chuyển giới ở Việt Nam có nguy cơ không được hưởng quyền lợi từ dự thảo luật này vì một số lý do sau: về kinh tế không đủ điều kiện chi trả. Về sức khỏe một số người không thể sử dụng hormone, bị sốc khi tiêm hormone, tử vong hoặc điều kiện sức khỏe không thể sử dụng hormone hay phẫu thuật. Đã có những trường hợp người chuyển giới tử vong do sốc thuốc khi tiêm hormone, may mắn hơn thì đưa đi cấp cứu kịp thời nhưng còn chưa biết bao nhiêu người khác đang từng ngày từng giờ đánh cược mạng sống của mình bất chấp rủi ro về địa lý, điều kiện chăm sóc y tế...

Mới đây, cô gái chuyển giới Nini An được cộng đồng biết đến qua phóng sự ngắn về tình mẫu tử “Đừng gọi mẹ con là pê đê” Cô đang đối mặt với cảnh éo le - bị hoạt tử bộ ngực vì silicon

Không riêng gì An mà tất cả những người chuyển giới nữ đều khát khao được một lần sống trong hình hài con gái. Để chạm vào giấc mơ ngắn ngủi đó họ bất chấp đánh đổi tuổi thọ và có khi là chính tính mạng của mình để bước lên bàn mổ, đến những nơi thậm chí không tên tuổi, không uy tín.

Những rào cản tâm lý họ đã, đang và sẽ vượt qua, tuy nhiên họ vẫn rất cần sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng và toàn xã hội.

Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục