Đang tải

Công bố biện pháp kiểm dịch mới với hoa trong nước xuất khẩu sang Úc

Audio THPL
26-01-2022 16:38

(THPL)- Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đề nghị các địa phương và Hiệp hội chủ động phối hợp chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật theo đúng yêu cầu của phía Úc, cũng như hoàn thiện các thủ tục theo đúng quy định của Việt Nam để có thể nhanh chóng xuất khẩu hoa cắt cành sang thị trường này.

Cục BVTV - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã đạt được thỏa thuận với Bộ Nông nghiệp và nguồn nước Úc về biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật mới đối với hoa cắt cành xuất khẩu sang Úc. Một trong những điều kiện kiểm dịch thực vật của Úc là hoa trước khi nhập khẩu phải được xử lý triệt mầm bằng thuốc có hoạt chất Glyphosate.

Theo quy định tại khoản 2, Điều 2 Thông tư 10 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về ban hành Danh mục thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam, kể từ ngày 30/6/2021, các thuốc BVTV chứa hoạt chất Glyphosate bị loại khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe người dân và môi trường.

Theo đó, Glyphosate không được sử dụng để triệt mầm hoa xuất khẩu từ Việt Nam sang Úc. Trong khi đó, theo quy định hiện hành, Úc chỉ cho phép sử dụng duy nhất hoạt chất Glyphosate đối với hoa cắt cành nhập khẩu. Để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục xuất khẩu hoa cắt cành sang thị trường Úc, trong thời gian qua Cục BVTV đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và nguồn nước Úc cũng như các đơn vị sản xuất hoa cắt cành trong nước thực hiện nhiều thí nghiệm tìm kiếm các hoạt chất thay thế Glyphosate.

Sau nhiều tháng đàm phán tích cực, đến nay, Bộ Nông nghiệp và nguồn nước của Úc đã cho phép Việt Nam là nước đầu tiên được phép sử dụng hoạt chất Metsufuron thay thế cho Glyphosate để xử lý cho hoa cắt cành xuất khẩu vào Úc.

Thời gian tới, Cục BVTV tiếp tục làm việc với Australia để thử nghiệm hoạt chất khác thay thế cho glyphosate trên các loại hoa khác xuất khẩu sang Australia. Đồng thời, Cục cũng sẽ hợp tác với các đối tác khác để thúc đẩy việc xuất khẩu hoa cắt cành và lá trang trí của Việt Nam sang các thị trường khác, góp phần phát triển bền vững ngành hoa của Việt Nam.

Nguồn: PLVN- TH: THPL

Cùng chuyên mục